Xã hội

Bộ Công an đề xuất tài xế bị trừ điểm bằng lái, thi lại luật như thế nào?

26/03/2024, 06:50

Khi giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người được cấp giấy này phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức.

Thi đạt yêu cầu mới được phục hồi 12 điểm

Ban hành dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ Công an lần đầu có những đề xuất chi tiết về điểm của giấy phép lái xe (GPLX).

Theo Bộ Công an, điểm của GPLX được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX. Mỗi tài xế sẽ được cấp 12 điểm.

Tài xế bị trừ hết điểm bằng lái phải

Bộ Công an đề xuất mỗi GPLX sẽ có 12 điểm.

Khi người lái xe có hành vi vi phạm phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì bị trừ điểm GPLX theo quy định. Về chi tiết, Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm GPLX.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm GPLX biết.

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

CSGT tổ chức thi cho tài xế có GPLX bị trừ hết điểm

Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm, người được cấp giấy phép này phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Quá trình kiểm tra kiến thức, tài xế phải có kết quả đạt yêu cầu thì mới được phục hồi đủ 12 điểm.

Cũng theo Bộ Công an, GPLX mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của GPLX trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng.

Cấp, đổi, cấp lại GPLX thế nào?

Ngoài những nội dung trên, dự thảo của Bộ Công an còn đưa ra quy định về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi GPLX. 

Theo đó, người có GPLX được đổi, cấp lại trong các trường hợp sau: GPLX bị mất; bị hỏng không còn sử dụng được; theo thời hạn ghi trên giấy phép; thay đổi thông tin ghi trên giấy phép.

GPLX nước ngoài còn giá trị sử dụng; GPLX do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp mà người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Tài xế bị trừ hết điểm bằng lái phải

CSGT sẽ tổ chức tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông cho tài xế bị trừ hết điểm GPLX (ảnh minh họa).

Dự thảo còn quy định chưa cấp, đổi, cấp lại GPLX đối với người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Ba trường hợp bị thu hồi GPLX

Bên cạnh đó, Bộ Công an đề xuất GPLX sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, người được cấp GPLX không đủ điều kiện sức khỏe theo kết luận của cơ quan y tế đối với từng hạng GPLX.

Thứ hai, GPLX được cấp sai quy định.

Thứ ba, GPLX đã quá thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt theo quy định nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng.

Theo quy định này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, trình tự, thủ tục về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi GPLX. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, đổi, cấp lại, thu hồi GPLX cho lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.