Xã hội

Bộ Công an tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng

29/08/2023, 18:20

Bộ Công an vừa có công điện về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Những vi phạm nào sẽ tăng cường xử lý?

Công điện gửi Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) và công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông.

Chú trọng vào các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công...

Bộ Công an yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường - Ảnh 1.

Bộ Công an yêu cầu tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.

Phối hợp với đơn vị chức năng của ngành giao thông vận tải tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông; tổ chức đánh giá, khảo sát xác định các điểm đen về tai nạn giao thông; những vị trí thường tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông; chú ý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông như: nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, chở quá số người, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn, đi sai phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, không giấy phép lái xe...

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Bộ Công an yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường - Ảnh 2.

CSGT tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông khu vực cổng trường.

Hỗ trợ người dân bằng hành động thiết thực

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông; hỗ trợ, giúp đỡ người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ bằng những hành động thiết thực, góp phần giúp người dân giảm bớt vất vả, khó khăn trong quá trình di chuyển; kiên trì vận động nhân dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện"; "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"...

Tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để triển khai thực hiện "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong những ngày đầu khai giảng; nắm bắt tình hình tại các cổng trường học, việc chấp hành của học sinh, sinh viên đặc biệt là việc giao xe của phụ huynh cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Chủ động phối hợp với ngành giáo dục đào tạo tăng cường tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông tại các cơ sở giáo dục, trường học, với các hình thức phù hợp, hướng dẫn học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.