Pháp đình

Bộ Công an xin lỗi công khai 2 doanh nhân bị bắt giam oan ở Bình Dương

05/03/2020, 11:53

Sau 17 năm, kể từ ngày bị bắt oan, 2 doanh nhân đã được Bộ Công an chính thức xin lỗi công khai sáng 5/3...

img
Đại diện Cơ quan CSĐT Bộ Công an xin lỗi ông Bùi Mạnh Lân

Sáng 5/3, tại Công ty cổ phần Hưng Thịnh (trong Khu công nghiệp Đồng An, TP Thuận An, Bình Dương), lãnh đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Bùi Mạnh Lân (63 tuổi, cựu Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT công ty CP TM-SX-XD Hưng Thịnh) và ông Phạm Văn Hướng (66 tuổi, cựu Phó Giám đốc công ty) về việc bị khởi tố, bắt tạm giam trái pháp luật.

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Bùi Mạnh Lân yêu cầu bộ Công an, các cơ quan bảo vệ pháp luật về tố tụng cần phải cẩn trọng hơn và đặc biệt chấp hành kỷ cương luật pháp Nhà nước trước danh dự, uy tín của công dân, doanh nghiệp.

“Tôi đề nghị bộ Công an tiếp tục giải quyết, xử lý sai phạm của những người liên quan đến vụ việc này cho minh bạch, rõ ràng, không để trắng đen lẫn lộn. Vì những người có trách nhiệm chính vẫn chưa bị xử lý đúng pháp luật. Pháp luật cần phải thực thi công bằng, nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa và không có ngoại lệ nào trước bất kỳ ai đã gây ra oan sai”, ông Lân nói.

Ông Lân bày tỏ, uy tín doanh nghiệp và của gia đình không sẽ không thể tính bằng tiền và tiền không thể mua lại được những ngày tháng tù tội. Những ngày đó như đi từ trên cao xuống địa ngục và đầy rẫy những ngày tháng khiếu nại.

Còn về ông Phạm Văn Hướng, ông này cũng yêu cầu phía bộ Công an phải làm rõ sai phạm của những người đã bắt giam oan mình và bồi thường thiệt hại cho ông theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo hồ sơ, ông Hướng góp vốn trong Công ty TNHH Gas Bình Dương, đóng tại Khu công nghiệp Đồng An, giữ chức Phó tổng giám đốc. Năm 2000, giữa các thành viên trong HĐQT công ty xảy ra tranh chấp. Ông Hướng cùng hai người khác cho rằng ông Nguyễn Viết Tạo, Tổng giám đốc có biểu hiện lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản của công ty.

img
Ông Lân (bên phải) và ông Hướng vừa được Bộ Công an chính thức xin lỗi

Ngày 18/9/2000, nghi ngờ ông Tạo có ý đồ tẩu tán tài sản, một số thành viên trong HĐQT đưa người đến công ty canh giữ. Ông Tạo chỉ đạo bảo vệ chống lại, dẫn đến xô xát.

Trong khi Bộ Công an đang điều tra chuyên án Z5.01 (chuyên án Năm Cam) thì năm 2002, ông Tạo gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo Công ty cổ phần Hưng Thịnh (đơn vị chủ đầu tư Khu công nghiệp Đồng An) thuê đàn em Năm Cam chiếm giữ tài sản của Công ty Gas.

Thời điểm này, ông Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Trưởng ban chuyên án Năm Cam giao cho tổ A4 do Nguyễn Văn Nên - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang - làm tổ trưởng giải quyết. Trước đó, ông Nên cùng Nguyễn Tuyến Dũng - điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang - đã được điều động tham gia triệt phá nhóm tội phạm xã hội đen do Năm Cam cầm đầu.

Đến ngày 29/4/2003, Bộ Công an khởi tố vụ án Gây rối trật tự công cộng, bắt ông Lân, ông Hướng cùng 5 người khác, chuyển về Tiền Giang điều tra. Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lân và ông Hướng nhưng VKSND tối cao từ chối phê chuẩn lệnh tạm giam. Tuy nhiên, phía công an không trả tự do cho hai doanh nhân này mà tiếp tục đề nghị VKSND tối cao phê chuẩn.

Ngày 11/6, VKSND tối cao đồng ý phê chuẩn lệnh tạm giam đối với ông Lân, đồng thời ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và trả tự do cho ông Hướng. Ngày 7/7, ông Nguyễn Văn Nên mới thực hiện quyết định này khiến ông Hướng bị giam 63 ngày khi không có lệnh phê chuẩn của Viện kiểm sát tối cao, trong đó 26 ngày đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Ngày 27/8/2003, VKSND tối cao ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông Lân cùng hai người khác trong vụ án. Tuy nhiên, đến ngày 1/9/2003 ông Nên mới thực hiện khiến doanh nhân này bị giam lố 5 ngày. Qua xem xét hồ sơ, ngày 16/8/2004 VKSND tối cao ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Lân, ông Hướng và năm người khác.

Suốt 17 năm qua, ông Lân đã nhiều lần gửi đơn để minh oan. Theo nạn nhân Lân, từ ngày ông bị bắt oan, nhiều công ty rút vốn đầu tư, kinh tế thất thiệt hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Từ năm 2011 Bộ Công an đã kết luận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Lân, ông Hướng là trái quy định của Điều 63 Bộ luật tố tụng hình sự. Hồ sơ, chứng cứ rất yếu, khó có thể truy tố, xét xử được, thậm chí phải đình chỉ điều tra vụ án, bị can.

Bộ Công an sau đó đã cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, giáng cấp hàm và áp dụng một số hình thức kỷ luật khác đối với ông Nguyễn Văn Nên và hai người khác.

Ngoài ra, mượn cớ điều tra tội Gây rối trật tự công cộng, ông Nguyễn Văn Nên cùng Nguyễn Tuyến Dũng đã hình sự hóa vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa giữa hai vợ chồng ở TP.HCM với ông Lân mà tòa án Bình Dương đang thụ lý là trái pháp luật. Năm 2018, Dũng bị phạt tù 5 năm về tội Lạm quyền trong lúc thi hành công vụ. Ông Nên điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra bị can để xử lý sau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.