Thị trường

Bộ Công thương nêu lý do vẫn giữ Quỹ Bình ổn xăng dầu

29/03/2024, 14:55

Theo Bộ Công thương, Quỹ Bình ổn xăng dầu bộc lộ nhiều bất cập, Bộ muốn xin ý kiến rộng rãi về việc bỏ hay không quỹ này khi có nhiều ý kiến trái chiều.

Chiều 29/3, Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ. PV Báo Giao thông đặt câu hỏi liên quan đến các đề xuất mới trong xây dựng dự thảo nghị định về xăng dầu. Trong đó, nhấn mạnh việc để doanh nghiệp xăng dầu tự quyết định giá và việc giữ Quỹ Bình ổn xăng dầu sau khi có nhiều lỗ hổng được chỉ ra.

Bộ Công thương nêu lý do vẫn giữ Quỹ Bình ổn xăng dầu- Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29/3.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thuý Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan đang xây dựng dự thảo mới theo hướng tiến gần hơn cơ chế thị trường. Các đề xuất Bộ đưa ra sẽ được công bố để lấy ý kiến rộng rãi.

Bộ Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành khác để tổng hợp các đề xuất gửi Bộ Tài chính báo cáo chính phủ xem xét quyết định chủ trương.

Về Quỹ Bình ổn xăng dầu, bà Hiền thừa nhận thời gian qua đã bộc lộ nhiều bất cập, cơ quan soạn thảo sẽ lấy ý kiến để đưa ra cơ chế phù hơp. Đảm bảo đúng với Luật Giá và các quy định pháp luật liên quan. 

Nói thêm, thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, có rất nhiều ý kiến xung quanh việc bỏ hay không bỏ quỹ này. "Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến để đưa ra các đề xuất phù hợp", ông Tân nói.

Liên quan đến bất cập trong chi quỹ, PV Báo Giao thông cũng đặt vấn đề: "khi quy định mức biến động giá một lần chưa đến 7% thì chưa chi quỹ"... dẫn đến tình huống giá xăng dầu tăng liên tiếp nhiều lần, với mức tăng tổng cộng có khi hơn 30% vẫn chưa được chi quỹ. Vậy, nghị định mới khắc phục điều này như thế nào?".

Ông Tân cho rằng, việc trích lập và chi quỹ được thực hiện theo Thông tư 103 của Bộ Tài chính. Thực tế cho thấy những bất cập, ban soạn thảo sẽ thảo luận thêm về một số vấn đề xung quanh và sẽ đưa ra ý kiến sau thời gian xin ý kiến - thường mất khoảng 60 ngày và nhiều quy trình...

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ về dự thảo nghị định mới về xăng dầu, dự thảo này sẽ thay thế các nghị định trước đây về kinh doanh xăng dầu.

Các vấn đề được quan tâm là, để doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu và giữ Quỹ Bình ổn xăng dầu nhưng xây dựng cơ chế mới thay thế quy định hiện hành và sẽ quy định cụ thể trường hợp trích, chi sử dụng quỹ…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.