Xã hội

Bỏ đề xuất trích 70% tiền xử phạt vi phạm cho cảnh sát giao thông

25/03/2024, 10:33

Chính phủ đã bỏ đề xuất trích tối thiểu 70% khoản tiền xử phạt vi phạm giao thông đường bộ cho lực lượng cảnh sát giao thông tại dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ mới nhất, Chính phủ đã bỏ đề xuất lực lượng cảnh sát giao thông được trích tối thiểu 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, ATGT đường bộ sau khi nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bỏ đề xuất trích 70% tiền xử phạt vi phạm cho cảnh sát giao thông- Ảnh 1.

Chính phủ bỏ đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho cảnh sát giao thông.

Đây là dự thảo sẽ được thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ diễn ra từ 26 - 28/3 để thảo luận một số dự án luật sẽ trình tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tại khoản 1 điều 5 của dự thảo luật trình phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề xuất quy định lực lượng CSGT được trích không thấp hơn 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, ATGT đường bộ sau khi nộp vào ngân sách Nhà nước và không thấp hơn 30% khoản tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi nộp vào ngân sách Trung ương theo quy định của pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, nội dung này cần phải có báo cáo tác động đến ngân sách như thế nào, phù hợp với các luật liên quan ra sao.

"Luật Xử phạt vi phạm hành chính quy định rất rõ, tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính phải nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước và được quản lý đúng quy định về ngân sách Nhà nước", ông Tùng nói.

Ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng, đầu tư lực lượng cảnh sát giao thông, đảm bảo ATGT là cần thiết, tuy nhiên cách thức đầu tư là trích 70% tiền thu được hay là do ngân sách Nhà nước theo quy định chung cần phải xem xét.

"Tôi cho rằng cần phải đảm bảo sự thống nhất. Nếu quy định như thế này thì không thống nhất với quy định của luật quy định xử phạt hành chính. Tiếp đến là chúng ta có rất nhiều đối tượng xử phạt vi phạm hành chính. Tại sao mỗi lĩnh vực này trích 70%, các lĩnh vực khác thì không có quy định trích. Chỗ này cần phải làm rõ", ông Tùng nói và đề nghị nên thiết kế nguyên tắc chung về chính sách như dự thảo Luật mà Chính phủ trình tại kỳ họp Quốc hội thứ 6.

Đối với quy định trích 30% khoản tiền thu được từ đấu giá biển số xe, ông Tùng cho biết, nội dung này cũng mới so với dự thảo trình tại kỳ họp Quốc hội thứ 6; mới so với Nghị quyết 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô và cũng không phù hợp Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

"Luật Quản lý sử dụng tài sản công quy định toàn bộ số tiền tài sản công được nộp vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước, sau khi trừ đi chi phí phần còn lại nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước", ông Tùng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, bản thân Điều 37 của Luật Trật tự ATGT đường bộ cũng quy định khác. Điều 37 quy định "số tiền đấu giá biển số xe sau khi trừ khoản chi phí đấu giá thì được nộp vào ngân sách Trung ương theo quy định của ngân sách Nhà nước".

"Chúng tôi đề nghị phải giải trình làm rõ hơn, theo tinh thần nên như dự thảo luật mà Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6", ông Tùng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.