Đường bộ

Bộ GTVT chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân liên quan dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

02/10/2023, 19:12

Trước những kiến nghị của người dân hai xã An Khánh và An Phú Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) liên quan việc thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ GTVT đã chỉ đạo đơn vị liên quan giải quyết.

Về việc người dân Đồng Tháp kiến nghị mở đường dân sinh, đường nước tưới tiêu, sửa chữa các đoạn đường nông thôn ở huyện Châu Thành bị hư hỏng do xe chở vật liệu gây ra, Bộ GTVT cho biết dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn 1 có tổng chiều dài 23km, phân kỳ với quy mô 4 làn xe.

Việc kết nối tuyến cao tốc với hạ tầng khu vực thông qua các nút giao, cầu vượt và hệ thống đường gom dân sinh rất cần thiết. Dự án triển khai thi công từ năm 2021, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2023.

Giải quyết khó khăn của người dân Đồng Tháp liên quan dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ - Ảnh 1.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Đối với hạng mục đường gom, trong bước lập dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật, chủ đầu tư, tư vấn thiết kế đã thống nhất với các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương để đưa vào hồ sơ dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật với tổng chiều dài đường gom 21km, trong đó có 10km thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Điều này để hạn chế tối đa ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp khu vực công trình đi qua.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công đã phát sinh các đoạn tuyến cần bổ sung thiết kế hệ thống đường gom nhằm phù hợp hơn với thực tế. Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư, tư vấn phối hợp với địa phương kiểm tra hiện trường, xác định phạm vi cần bổ sung làm cơ sở hoàn chỉnh thủ tục, triển khai thực hiện, đảm bảo kết nối đồng bộ khi hoàn thành, bàn giao đưa vào khai thác.

Bộ GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo nhà thầu sửa chữa các hư hỏng phát sinh của đường giao thông phục vụ vận chuyển vật liệu trong thời gian thi công các gói thầu và hoàn trả lại theo hiện trạng ban đầu sau khi dự án hoàn thành.

Đối với hệ thống mương nước trên địa bàn xã An Khánh bị ảnh hưởng trong quá trình thi công, các nhà thầu đã hoàn thành việc khơi thông. Chủ đầu tư vẫn có trách nhiệm rà soát, chỉ đạo nhà thầu thực hiện khơi thông hệ thống mương nước (nếu bị ảnh hưởng) trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng chiều dài gần 23km, đi qua địa bàn hai tỉnh Vĩnh Long (12,5km) và Đồng Tháp (10,4km). Quy mô dự án gồm sáu làn xe, nền đường rộng 32,25m, do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư.

Giai đoạn 1, dự án được đầu tư quy mô 4 làn xe, rộng mặt đường 17m. Tổng mức đầu tư dự án là 4.826 tỷ đồng, được khởi công năm 2021, dự kiến hoàn thành năm 2023.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.