Giao thông

Bộ GTVT nói gì về quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh?

12/10/2019, 10:46

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về đề nghị quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

img
Bộ GTVT khẳng định quy định pháp luật về xe đưa đón học sinh đã đầy đủ - Ảnh minh họa

Liên quan đến ý kiến cho rằng, nội dung xe đưa đón học sinh chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể, Bộ GTVT khẳng định, hiện đã có quy định của pháp luật về loại hình vận tải này.

Cụ thể: Tại khoản 1 Điều 64 Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) và tại mục 80 Phụ lục 4 quy định: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều 66 Luật GTĐB năm 2008 quy định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chia thành 5 loại hình: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; Kinh doanh vận tải khách du lịch; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. “Với 5 loại hình nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với xe ô tô chở học sinh đang được các sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng", Bộ GTVT cho biết.

Cũng theo Bộ GTVT, quy định tại Nghị định số 86/2014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT, các xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị GSHT theo quy định.

Về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể nội dung đã bổ sung: Tại khoản 6 Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc, trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện thông bảo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định của Nghị định này; Phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyên hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách.

Tại Điều 11 của dự thảo Nghị định cũng bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, đã bổ sung nội dung quy định: “Phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách)”.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học khi tổ chức đưa đón học sinh phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.