Đường thủy

Bộ GTVT phản hồi đề xuất bỏ quy định tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị

03/04/2024, 15:39

Bộ GTVT vừa có phản hồi kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long liên quan tới quy định tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị.

Cần thiết phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động AIS

Theo các cử tri tỉnh Vĩnh Long, kinh tế của các hộ kinh doanh còn thấp, bấp bênh không đảm bảo kinh phí để đầu tư thiết bị định vị trên tàu du lịch. Từ đây,  cử tri , kiến nghị Bộ GTVT xem xét bỏ quy định này hoặc có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch.

Bộ GTVT phản hồi đề xuất bỏ quy định tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị- Ảnh 1.

Theo Bộ GTVT, việc lắp đặt thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện trong quá trình vận hành, khai thác (Ảnh minh họa).

Bộ GTVT cho hay, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển vận tải thủy nội địa. Vận tải thuỷ nội địa là phương thức vận tải hàng hoá có thị phần đứng thứ 2 trong các ngành vận tải.

Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ rất cao, thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thuỷ nghiêm trọng. Việc quản lý và cung cấp, cập nhật thông tin an toàn thường xuyên về phương tiện thủy nội địa, thuyền viên người lái trong quá trình khai thác vận tải là vô cùng cần thiết.

Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động AIS (đã tích hợp tính năng định vị vệ tinh) trên các phương tiện thủy nội địa là nền tảng để tăng cường an toàn giao thông thuỷ nội địa, cũng như tăng cường khả năng tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hàng hải.

Đồng thời, là nền tảng để thực hiện hệ thống thông tin đường thuỷ (kết hợp hải đồ điện tử, thông tin dẫn đường, thông tin dịch vụ...), thương mại điện tử, triển khai các dịch vụ hành chính công cấp độ 4 trong vận tải thủy (thủ tục điện tử bến/cảng, thủ tục xếp dỡ hàng hóa, hóa đơn, vận đơn điện tử, thủ tục xuất nhập khẩu điện tử, thu phí), là những công cụ cơ bản để hiện đại hoá vận tải thủy.

Việc lắp đặt thiết bị AIS còn là công cụ để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với phương tiện, thuyền viên người lái, hành khách, hàng hoá trong vận tải thủy (giám sát hành trình, điều động tàu ra vào cảng bến, tránh va, vượt khoang thông thuyền, vượt chướng ngại vật, hành trình đúng luồng tuyến, đúng tốc độ, đúng cảng bến được cấp phép, khai báo thuyền viên, hành khách, hàng hóa).

Với tôn chỉ "tính mạng con người là trên hết" và phù hợp với lộ trình thực hiện, Bộ GTVT đã xây dựng, ban hành quy định bắt buộc phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động AIS trên phương tiện chở khách, đặt biệt đối với tàu khách chở từ 20 hành khách trở lên.

"Việc lắp đặt thiết bị thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa chở khách là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện trong quá trình vận hành, khai thác", Bộ GTVT khẳng định.

Chi phí lắp thiết bị định vị không lớn

Về quy định lắp đặt thiết bị, việc lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cho các tàu du lịch chỉ áp dụng đối với tàu có động cơ, cấp VR-SB (có chiều dài < 30 m và các tàu khác chạy chuyên tuyến từ bờ ra đảo, hoặc giữa các đảo với khoảng cách giữa hai đầu tuyến hoặc cách bờ không quá 15km, căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện thông tin liên lạc và điều kiện ứng cứu hai đầu tuyến thì có thể được cơ quan đăng kiểm xem xét miễn trang bị).

Đối với tàu khách chở trên 20 khách phải lắp thiết bị nhận dạng tự động AIS (được tích hợp thiết bị thu định vị vệ tinh (GPS), mục đích phục vụ cho công tác quản lý và an toàn hàng hải.

Cũng theo Bộ GTVT, quy định hiện hành cho thấy, căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện thông tin liên lạc và điều kiện ứng cứu hai đầu tuyến thì phương tiện có thể được cơ quan đăng kiểm xem xét miễn trang bị thiết bị định vị.

Ngoài ra, tùy điều kiện, hoàn cảnh và trường hợp cụ thể, Bộ GTVT có thể miễn giảm hoặc gia hạn việc trang bị thiết bị AIS trên cơ sở đề xuất của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do đó, trong quá trình thực hiện, đã có những trường hợp cụ thể được miễn trang bị các thiết bị định vị và thiết bị nhận dạng tự động (AIS).

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long về việc có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch, Bộ GTVT bày tỏ sự ủng hộ chủ trương có chính sách hỗ trợ.

"Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chi phí để lắp đặt thiết bị định vị trên tàu du lịch nhỏ so với việc đầu tư đóng mới một con tàu. Giá mỗi bộ thiết bị định vị, nhận dạng tự động dao động từ 8 -30 triệu đồng/thiết bị tùy từng hãng và quốc gia sản xuất", Bộ GTVT nhận định.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng và khách hàng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng, phù hợp với quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, với nhu cầu vay vốn để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch, tổ chức tín dụng xem xét quyết định cho vay với khách hàng khi khách hàng đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long cần có đánh giá về thực trạng, khó khăn của các hộ kinh doanh, sự cần thiết thực hiện chính sách hỗ trợ và khả năng tiềm lực hỗ trợ của nhà nước để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.