Đường bộ

Bộ GTVT phản hồi kiến nghị nâng cấp Quốc lộ 61B qua Sóc Trăng

05/03/2023, 08:35

Cử tri tỉnh Sóc Trăng kiến nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61B do đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng việc lưu thông của người dân.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Sóc Trăng về việc xem xét đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61B đoạn từ thị xã Ngã Năm đến huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng do đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa của người dân.

img

Cử tri Sóc Trăng kiến nghị nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61B do xuống cấp. Ảnh minh họa

Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quốc lộ 61B có điểm đầu giao với Quốc lộ 61 (tại Vĩnh Tường, tỉnh Hậu Giang); điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu (nay là Quốc lộ 91B tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) dài 74km có quy mô quy hoạch là đường cấp III, 2 - 4 làn xe.

Quốc lộ 61B qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng dài khoảng 54km, trong đó, đoạn phản ánh của cử tri dài khoảng 28km đã được đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cấp III-IV, 2 làn xe và có 5 công trình cầu yếu đã được đầu tư thay thế từ năm 2018; đoạn từ nút giao với Quốc lộ 1 tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị đến nút giao với đường Nam Sông Hậu tại thị xã Vĩnh Châu dài khoảng 26km chưa được đầu tư.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam thực hiện duy tu thường xuyên cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ đi lại của nhân dân và đầu tư sửa chữa một số đoạn tuyến bị hư hỏng, xuống cấp bằng nguồn vốn sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ, trong đó năm 2023 tiếp tục bố trí khoảng 13.500 triệu đồng.

Theo Bộ GTVT, nguồn lực trong giai đoạn 2021 - 2025 được Quốc hội, Chính phủ phân bổ cho Bộ GTVT rất hạn hẹp và cần ưu tiên bố trí cho các dự án động lực, quan trọng quốc gia như dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hoàn thành các dự án đang bị dừng dãn tiến độ, trả nợ vốn ứng trước,…

Để đáp ứng nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Bộ GTVT đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và hoàn chỉnh các thủ tục để phân cấp cho UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện dự án thành phần 4 có chiều dài khoảng 56,9km; sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 11.120 tỷ đồng; trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT đã cân đối 3.431 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Do khó khăn trong cân đối nguồn lực nên chưa thể bố trí được nguồn vốn để thực hiện việc đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61B đoạn từ thị xã Ngã Năm đến huyện Thạnh Trị như kiến nghị của cử tri tỉnh Sóc Trăng.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong việc tìm kiếm nguồn vốn hợp pháp để sớm đầu tư, nâng cấp tuyến đường này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.