Quản lý

Bộ GTVT ra công điện khẩn ứng phó mưa lũ khu vực Tây Nguyên, Bắc Bộ

07/08/2023, 11:09

Bộ GTVT ra công điện khẩn yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung ứng phó mưa lũ khu vực Tây Nguyên, Bắc Bộ.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị đường bộ, đường sắt và các sở GTVT khu vực Tây Nguyên, Bắc Bộ (Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, TP Hà Nội) khẩn trương, tập trung ứng phó mưa lũ, sụt lún, sạt lở đất trên địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện Công điện số 23 ngày 21/7/2023 của Bộ trưởng Bộ GTVT về chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cục Đường bộ VN, Bộ GTVT có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu,rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt,đoạn đường bị sạt lở.

Đồng thời kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông; cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà…) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối ATGT cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt các khu vực đèo dốc trên các tuyến quốc lộ trọng điểm.

img

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tập trung, sẵn sàng ứng phó với mưa lũ khu vực Tây Nguyên, Bắc Bộ (Ảnh: Phía taluy âm đường tránh TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông nứt, sạt lở)

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị, vật tư và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.

“Việc triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất”, Bộ GTVT yêu cầu.

Lĩnh vực đường sắt, Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước..., sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng mưa lũ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Với các sở GTVT tại các tỉnh, Bộ GTVT yêu cầu chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt.

“Tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất, bảo đảm an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến tỉnh lộ thuộc địa bàn quản lý; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt”, công điện của Bộ GTVT nêu rõ.

Trong những ngày qua, tại khu vực Bắc Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xảy ra mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực tiếp tục xảy ra sụt lún, sạt trượt đất, ảnh hưởng đến các khu dân cư, các công trình giao thông, đặc biệt là tình trạng sụt lún, sạt trượt đất tại các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đến ngày 8/8, khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-220mm, có nơi trên 300mm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.