Quản lý

Bộ GTVT triển khai loạt giải pháp để người dân đón Tết an toàn

09/02/2024, 13:24

Những công việc quan trọng đã được Bộ GTVT triển khai quyết liệt từ sớm, đảm bảo cho người dân đi lại trong dịp Tết được thuận tiện, an toàn.

Bộ GTVT triển khai loạt giải pháp để người dân đón Tết an toàn- Ảnh 1.

Hành khách đi lại bằng các loại hình vận tải như hàng không, đường bộ, đường sắt dịp Tết được đảm bảo (Ảnh minh họa).

Không để người dân không có xe về quê ăn tết

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và báo cáo nhanh ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão.

Về tình hình vận tải ngày 8/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão), Bộ GTVT cho biết, việc đi lại của người dân trong ngày cơ bản được đảm bảo. Tại các bến xe, thông thoáng, lượng xe xuất bến, lượng hành khách tăng so với ngày thường nhưng không có tình trạng chen lấn xô đẩy.

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cơ bản đáp ứng đủ về phương tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân; các địa phương đã chỉ đạo chủ động bố trí xe dự phòng sẵn sàng giải tỏa hành khách nếu xảy ra ùn tắc, gia tăng lưu lượng đột biến thực hiện tốt phương châm không để người dân không có xe về quê ăn Tết.

Giao thông nội thành các thành phố lớn cơ bản thông thoáng, các tuyến đường cửa ngõ, đường Vành đai 3 trên cao ra vào Hà Nội, Hồ Chí Minh xảy ra ùn tắc. Cơ quan chức năng đã chủ động triển khai lực lượng ứng trực tại các tuyến đường trọng điểm, các điểm ùn tắc để phân luồng phân làn giảm ùn tắc giao thông.

Đối với hàng không, số lần cất cánh đạt gần 1.140 lần, so với cùng thời điểm tết Nguyên đán Quý Mão 2023 giảm 30 chuyến giảm 2,6%; số lần hạ cánh hơn 1.140 lần, so sánh cùng thời điểm tết Nguyên đán Quý Mão 2023 giảm 25 chuyến giảm 2,1%.

Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt xấp xỉ 346 nghìn hành khách, tăng 4,5%; hơn 3,9 nghìn tấn hàng hóa, tăng 12% so với cùng thời điểm tết Nguyên đán năm 2023.

Thời điểm trước tết Nguyên đán, hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ bản vẫn duy trì bình thường, đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Ngành đường sắt đã áp dụng nhiều chính sách để khuyến khích người dân đi tàu như: ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng; giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 8/2 và đi từ 1.000km trở lên; giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé khứ hồi, đặc biệt sinh viên sẽ được giảm từ 10% - 20% giá vé tùy theo ngày đi tàu.

Trong ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão ngành đường sắt đã xuất ga 18 đoàn tàu Thống nhất, 34 đoàn tàu địa phương chuyên chở hơn 29.300 hành khách tăng 3,68% so với năm 2023.

Đánh giá chung, Bộ GTVT cho biết, nhờ có sự chủ động chuẩn bị tốt nên về cơ bản các bến xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa trong cả nước đều sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, với mục tiêu không để hành khách phải lưu lại bến vì không có phương tiện. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt.

Việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp trước Tết được đảm bảo, các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao được kịp thời xử lý. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì tốt.

Bộ GTVT triển khai loạt giải pháp để người dân đón Tết an toàn- Ảnh 2.

Đảm bảo an toàn về hạ tầng cũng được chú trọng đảm bảo cho người dân được đi lại an toàn (Ảnh minh họa).

Chuẩn bị tốt các điều kiện từ sớm

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết, ngay từ đầu tháng 11/2023, Bộ GTVT đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện.

Bộ GTVT đã chỉ đạo, yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, Sở GTVT các tỉnh, thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật ATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ khi tham gia giao thông và thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Bên cạnh đảm bảo các yếu tố về hạ tầng an toàn, Bộ GTVT cũng chỉ đạo tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động có phương án giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là trên các tuyến trục chính ra vào thành phố lớn.

Đối với đảm bảo đi lại cho nhân dân bằng đường hàng không, Bộ GTVT, cũng đã yêu cầu thực hiện các quy định về an ninh, an toàn hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay; cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thức an ninh, an toàn hàng không dân dụng trong cộng đồng xã hội.

Cùng đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; công tác an toàn khai thác, chất lượng dịch vụ và quy trình khai thác, vận hành phương tiện, thiết bị của các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không.

Các sở GTVT đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai tập trung vào các nội dung trọng tâm chỉ đạo hoạt động của các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải; kế hoạch, phương án phương tiện dự phòng, tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT; công tác quản lý giá cước vận tải; công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân.

Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác xây dựng kế hoạch và bảo đảm hoạt động vận tải chạy tàu tết năm 2024 tại Tổng công ty Đường sắt VN; kiểm tra tại nhà ga hành khách nội địa về triển khai Công điện số 10 ngày 29/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe, nhà ga và công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

Bộ GTVT cũng đã xây dựng kế hoạch, chương trình kiểm tra các dự án trọng điểm đầu xuân Giáp Thìn để động viên, khích lệ toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2024 tại các dự án như: dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020; các dự án thành phần đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh và Vạn Ninh - Cam Lộ, Vân Phong - Nha Trang, Chí Thạnh - Vân Phong, Quy Nhơn - Chí Thạnh, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; cảng Cái Mép - Thị Vải.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.