Quản lý

Bộ GTVT yêu cầu đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp, không đầu tư dàn trải

14/03/2024, 05:08

Bộ GTVT ra văn bản yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đổi mới, thúc đẩy doanh nghiệp giao thông vận tải phát triển.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp GTVT thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, Bộ yêu cầu các cục, vụ, viện, các ban quản lý dự án, các trường đại học và các tổng công ty, công ty nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao là quản lý vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp, nhất là trách nhiệm của chủ tịch, tổng giám đốc/giám đốc, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tạo ra khí thế, tư duy, cách làm mới, quyết tâm, quyết liệt trong hành động.

Bộ GTVT yêu cầu đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp, không đầu tư dàn trải- Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu các cục, vụ, ban QLDA, các tổng công ty bảo đảm hàng hải, quản lý bay... triển khai thực hiện Chỉ thị 07 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp (Ảnh: minh họa).

Cùng đó, khẩn trương triển khai có kết quả và hiệu quả Đề án Cơ cấu lại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 được Bộ GTVT phê duyệt. Trong đó tập trung vào đổi mới quản trị doanh nghiệp, cơ cấu lại tài chính, vốn, tài sản, nhân sự, tổ chức bộ máy quản lý của doanh nghiệp; chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm và 5 năm của doanh nghiệp đã được phê duyệt (bao gồm phê duyệt điều chỉnh); các nhiệm vụ, chỉ đạo liên quan của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung xử lý các doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ. Trong đó, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại kế hoạch của Bộ GTVT triển khai thực hiện Nghị quyết số 220 của Chính phủ. Công ty Cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng có phương án xử lý ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định quy định chuyển đổi công ty nhà nước được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp...

Bộ GTVT cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của quốc gia trong các lĩnh vực quan trọng theo chiến lược, kế hoạch được cấp có thẩm quyền và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tạo tiền đề và động lực quan trọng cho phát triển các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế. Làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư và kịp thời giải ngân vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư. Nghiên cứu, gia tăng đầu tư cho đổi mới sáng tạo, ngành, lĩnh vực mới nổi.

Ưu tiên tập trung nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính, khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, không hiệu quả; nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại phù hợp với thông lệ quốc tế; sắp xếp, tinh gọn bộ máy; nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường trong nước và thị trường quốc tế; tạo thế và lực cũng như cơ sở xây dựng định hướng phát triển, tầm nhìn chiến lược giai đoạn tiếp theo.

"Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao, góp phần cao nhất bảo đảm các cân đối lớn cho nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm và bảo đảm đời sống cho người lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tham mưu kịp thời Bộ GTVT với vai trò là Bộ quản lý ngành để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực GTVT", Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ GTVT lần đầu chấm điểm cải cách hành chính 8 cục chuyên ngànhBộ GTVT lần đầu chấm điểm cải cách hành chính 8 cục chuyên ngành

Bộ Giao thông vận tải là một trong số rất ít bộ, ngành thực hiện chấm điểm cải cách hành chính của các cục quản lý chuyên ngành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.