Thế giới

Bộ Ngoại giao Việt Nam: Bản đồ của Trung Quốc chứa Hoàng Sa, Trường Sa là vô giá trị

31/08/2023, 20:32

Cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023" của Trung Quốc trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền Việt Nam và vô giá trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Việc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như thể hiện yêu sách đường đứt đoạn là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

"Hành động này còn xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", theo bà Hằng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam: Bản đồ của Trung Quốc chứa Hoàng Sa, Trường Sa là vô giá trị - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Do đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định, yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Một lần nữa Việt Nam khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của mình về vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn, bà Hằng nói. 

Trước đó, ngày 28/8, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023", trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không riêng Việt Nam, cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023" của Trung Quốc còn gây phản ứng trên khắp châu Á. Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia và Ấn Độ cũng đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ bản đồ này của Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.