Thị trường

Bộ Tài chính nói gì về việc xây dựng Trung tâm dự trữ năng lượng quốc gia?

08/09/2023, 10:02

Cử tri đề xuất nghiên cứu xây dựng Trung tâm dự trữ năng lượng quốc gia riêng, độc lập vì hiện nay nguồn dự trữ quốc gia vẫn phụ thuộc vào kho dự trữ của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đề xuất trên của cử tri TP. HCM. Theo Bộ này, hiện mức dự trữ quốc gia đối với sản phẩm xăng dầu mới chỉ đạt khoảng 9 ngày nhập ròng, chưa có dự trữ quốc gia đối với dầu thô.

Do đó, trong giai đoạn tới, việc tăng mức dự trữ quốc gia về xăng dầu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng yêu cầu Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cần thiết.

Bộ Tài chính cho biết, ngày 18/7, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia.

Bộ Tài chính nói gì về việc xây dựng Trung tâm dự trữ năng lượng quốc gia? - Ảnh 1.

Hiện mức dự trữ quốc gia đối với sản phẩm xăng dầu mới chỉ đạt khoảng 9 ngày nhập ròng, chưa có dự trữ quốc gia đối với dầu thô.

Mục tiêu cụ thể đối với hạ tầng dự trữ quốc gia về xăng dầu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là: "Đảm bảo hạ tầng phục vụ dự trữ quốc gia với sức chứa từ 500 nghìn đến 1 triệu m3 sản phẩm xăng dầu và 1-2 triệu tấn dầu thô, đáp ứng 15-20 ngày nhập ròng trong giai đoạn 2021 - 2030; đảm bảo sức chứa từ 500 - 800 ngàn m3 sản phẩm xăng dầu và 2-3 triệu tấn dầu thô, đáp ứng 25-30 ngày nhập ròng trong giai đoạn sau năm 2030".

Việc nghiên cứu các phương án tăng tổng mức xăng dầu dự trữ quốc gia phù hợp khả năng bố trí nguồn lực ngân sách Nhà nước và đáp ứng các yêu cầu về kho, bồn bể chứa, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan.

"Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án nâng mức dự trữ quốc gia xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển dự trữ quốc gia đến năm 2030, làm cơ sở để Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan triển khai thực hiện chiến lược, quy hoạch dự trữ quốc gia về xăng dầu trong thời gian tới cho phù hợp", Bộ Tài chính cho biết.

Với đề xuất nghiên cứu xây dựng Trung tâm dự trữ năng lượng quốc gia riêng, độc lập vì hiện nay nguồn dự trữ quốc gia vẫn phụ thuộc vào kho dự trữ của các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp lớn trên các lĩnh vực

Dẫn các quy định pháp luật, cơ quan này cho biết Bộ Công thương là cơ quan được Chính phủ phân công quản lý danh mục mặt hàng các sản phẩm xăng dầu và dầu thô dự trữ quốc gia.

Tại quyết định phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương là cơ quan chủ trì triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong quy hoạch.

Trong đó có mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng hạ tầng dự trữ quốc gia đối với sản phẩm xăng dầu và dầu thô.

Vì vậy, đối với việc xây dựng Trung tâm dự trữ năng lượng quốc gia riêng, độc lập để quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính đề nghị cử tri TP. HCM có ý kiến đề xuất với Bộ Công thương.

Bộ Tài chính cho hay, sẽ phối hợp với Bộ Công thương và các bộ, ngành có liên quan triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.