Tài chính

Bộ Tài chính nói về việc giám sát bồi thường bảo hiểm xe máy

29/11/2023, 07:00

Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về việc giám sát việc bồi thường bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy

63,48% nguyên nhân gây ra tai nạn

Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tính đến 10/2020, tổng số xe máy có đăng ký là 72 triệu xe, chiếm 63,48% nguyên nhân gây ra tai nạn.

Theo Bộ Tài chính, chủ xe máy đa số có thu nhập không cao. Với mức phí bảo hiểm 55.000 đồng hoặc 60.000 đồng, nếu không may gây tai nạn đối với người thứ 3 về sức khỏe, tính mạng sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 150 triệu đồng. Về tài sản sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 50 triệu đồng.

Đặc biệt, với quy định tạm ứng bồi thường bảo hiểm lên đến 105 triệu đồng trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo tai nạn, nguồn tài chính sẽ được cung cấp nhanh chóng, kịp thời cho chủ xe máy hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân khắc phục thiệt hại.

Giám sát việc bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy: Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Bảo hiểm xe máy được bán ở vỉa hè Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh.

Ngoài ra, trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, không thuộc phạm vi bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm sẽ được Quỹ bảo hiểm xe cơ giới chi hỗ trợ nhân đạo đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng tối đa 45 triệu đồng.

Bộ Tài chính cho biết, hầu hết các nước đều áp dụng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, mô tô, xe máy.

Thậm chí có quốc gia áp dụng cả với xe đạp điện gồm cả các nước phát triển có lượng xe mô tô, xe máy thấp như Mỹ, Úc, và các nước có lượng lớn xe mô tô, xe máy như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan...

Tạm ứng bồi thường sau 3 ngày làm việc

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở tổng kết, đánh giá thực tiễn tế thực hiện thời gian qua, nhằm cắt giảm thủ tục, tăng cường công tác tạm ứng bồi thường, giải quyết bồi thường bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và tạo thuận lợi về thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong đó, bao gồm cả xe máy cho người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định 03 năm 2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Qua đó đã cắt giảm hồ sơ bồi thường bảo hiểm so với trước đây, đồng thời tăng tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong giải quyết bồi thường bảo hiểm. Theo Nghị định 03, chỉ thu thập các tài liệu của cơ quan công an trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ 3 và hành khách (theo quy định cũ, mọi trường hợp đều phải thu thập các tài liệu này).

Bộ Tài chính nói về việc giám sát bồi thường bảo hiểm xe máy - Ảnh 2.

Nghị định 67 đã cắt giảm hồ sơ bồi thường bảo hiểm so với trước đây.

Nghị định 67/2023 có hiệu lực từ 6/9 kế thừa bổ sung nhiều quy định mới nhằm đơn giản thủ tục bồi thường, đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm. Cụ thể, việc giám định bồi thường là do doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm, chỉ trường hợp tử vong, mới yêu cầu hồ sơ công an.

Chủ xe có thể cung cấp tài liệu về bồi thường dưới hình thức điện tử hoặc có thể cung cấp bằng chứng chứng minh việc sửa chữa thay mới tài sản bị thiệt hại. Trong vòng 3 ngày làm việc, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Về đảm bảo quyền lợi của chủ xe, tăng giảm phí bảo hiểm tối đa 15% và loại trừ trách nhiệm bảo hiểm với trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của Bộ Y tế.

Nghị định cũng mở rộng phạm vi chi hỗ trợ nhân đạo cho các trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm, tăng mức hỗ trợ cho các trường hợp thương tật toàn bộ. Còn doanh nghiệp bảo hiểm phải thiết lập đường dây nóng 24/7 để kịp thời tiếp nhận thông tin tai nạn, hướng dẫn, giải đáp cho chủ xe…

Theo Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các tổ chức liên quan tuyên truyền, giám sát việc thực hiện tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, chi trả hỗ trợ nhân đạo kịp thời, đúng quy định cho chủ xe; đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.