Xã hội

Bỏ thi thăng hạng viên chức tiết kiệm chi phí, giảm áp lực

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, các kỳ thi thăng hạng viên chức gây tốn kém, áp lực trong khi lại không phản ánh đúng năng lực, do đó nên đề xuất bỏ để tiết kiệm chi phí.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 9/9, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, theo quy định trong các luật, việc thăng hạng viên chức, nâng ngạch công chức được thực hiện theo hai hình thức thi hoặc xét. Chính phủ sẽ quyết định việc thi hay xét.

Việc tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức được thực hiện từ tháng 2/1998. Nhưng đến nay gặp nhiều khó khăn. 

Bỏ thi thăng hạng viên chức tiết kiệm chi phí, giảm áp lực  - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh (Ảnh: Chí Hùng).

Theo quy định, các bộ ngành, địa phương được ban hành quy định, tiêu chuẩn tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức. Nhưng nhiều đơn vị chưa ban hành thông tư hướng dẫn nên khó tổ chức thi. Tình trạng này tập trung nhiều ở lĩnh vực y tế, giáo dục.

Nội dung thi cũng chưa sát với yêu cầu vị trí việc làm của viên chức, vẫn còn mang tính hình thức, chưa phản ánh thực chất năng lực.

Hơn nữa, vị trí việc làm còn chưa được quy định rõ ràng trong khi số lượng viên chức rất lớn (khoảng gần 2 triệu trong cả nước) nên việc tổ chức thi hàng năm là rất khó. 

Bên cạnh đó, một trong các điều kiện thi là viên chức phải có chứng chỉ chuyên ngành, trong khi nhiều người chưa có vì đơn vị công tác chưa tổ chức được lớp học.

"Quá trình thi thăng hạng viên chức rất tốn kém, mất thời gian từ ban tổ chức đến thí sinh. Nếu bỏ được việc thi này sẽ tiết kiệm được chi phí cho xã hội và giảm áp lực cho chính đội ngũ công chức, viên chức, dễ đánh giá được đúng người, đúng việc hơn", ông Minh nhấn mạnh.

Do đó, ông Minh cho biết, hiện nay, Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi, chuyển sang xét thăng hạng để khắc phục bất cập và giảm áp lực cho viên chức.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cũng chia sẻ, việc thăng hạng viên chức với giáo viên rất quan trọng, bởi không chỉ đánh giá chuyên môn mà còn liên quan đến lương, chế độ.

Bỏ thi thăng hạng viên chức tiết kiệm chi phí, giảm áp lực  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn (Ảnh: Chí Hùng).

Tuy nhiên, thi sẽ làm giáo viên phải dành thời gian ôn luyện, gây tốn kém nhưng cũng khó đánh giá thực chất năng lực của họ.

Trước đó, khoảng giữa tháng 6, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian tới sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

Theo bà Trà, Bộ đang tính toán một vài năm nữa đề xuất bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm. Trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.