Xã hội

Bộ trưởng Công an: Bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu là cần thiết

07/11/2022, 10:42

Bộ Công an cho biết, bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu là cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhập cảnh vào các nước.

Bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu không phát sinh thủ tục, chi phí

Sáng 7/11, tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, trình bày Tờ trình về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ, từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân.

img

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin "nơi sinh" của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân.

Phía nước ngoài chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân, tuy nhiên các nước đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân. Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân trên hộ chiếu sẽ tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu; việc bổ sung này cũng không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí.

img

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới nêu rõ, thực hiện quy định của Luật, Bộ Công an đã triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hộ chiếu mẫu mới đã phát sinh vướng mắc, cụ thể ảnh hưởng đến hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam vào các nước thuộc khối Schengen, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước tình hình đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu vào trang nhân thân của hộ chiếu.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Lê Tấn Tới cho rằng: Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu sẽ bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam khi thực hiện hoạt động nhập cảnh tại các nước. Việc này không làm phát sinh thủ tục hành chính và không gây tốn kém cho công dân.

Đồng thời, Ủy ban Quốc phòng và an ninh nhất trí với Tờ trình của Chính phủ đã đề xuất Quốc hội "đưa nội dung trên vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV" và cho rằng việc bổ sung như vậy là bảo đảm về hình thức văn bản thể hiện quyết định của Quốc hội.

Ủy ban Quốc phòng và an ninh đề nghị Quốc hội cho phép đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV với nội dung: "Bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam; giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin "nơi sinh" vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam”.

Cùng với đó, đề nghị Chính phủ, về lâu dài cần nghiên cứu theo hướng mở rộng bổ sung "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh nói chung để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.