Thời sự Quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao: Chưa bao giờ vị thế đất nước lại nổi bật trên quốc tế như hiện nay

16/12/2023, 11:52

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong nửa nhiệm kỳ qua, công tác đối ngoại, ngoại giao đã đạt được 5 kết quả lớn, chưa bao giờ vị thế, uy tín và hình ảnh đất nước lại nổi bật trên trường quốc tế như hiện nay.

5 thành tựu lớn của ngành ngoại giao giữa nhiệm kỳ 

Nhìn lại công tác ngoại giao từ sau Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết nhiệm vụ và yêu cầu với công tác ngoại giao ngày càng nặng nề. 

Tình hình thế giới và trong nước bên cạnh cơ hội, thuận lợi, có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp hơn so với dự báo. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ và yêu cầu đối với công tác đối ngoại nặng nề hơn trước. 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, công tác đối ngoại và ngoại giao đã khẳng định rõ bản sắc "ngoại giao cây tre Việt Nam", là một "điểm sáng" nổi bật trong thành tựu chung của đất nước. 

Nêu 5 kết quả lớn, Bộ trưởng Ngoại giao cho biết trước hết, đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng đã được tổ chức quán triệt và triển khai một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. 

Bộ trưởng Ngoại giao: Chưa bao giờ vị thế đất nước lại nổi bật trên quốc tế như hiện nay - Ảnh 1.

Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 1.Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/12.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại và ngoại giao đã củng cố vững chắc hơn cục diện đối ngoại rộng mở, thuận lợi cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. 

Bộ trưởng Ngoại giao chỉ ra năm vừa qua đã có 45 chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tới các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, hầu hết các nước ASEAN, nhiều đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống.

Ngoài ra còn có gần 50 chuyến thăm của Lãnh đạo các nước đến Việt Nam, trong đó có những chuyến thăm lịch sử như chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden...

"Thành công này đã tạo nên bước phát triển mới về chất trong đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta. Cùng với đó, khuôn khổ quan hệ với nhiều đối tác quan trọng đã được nâng lên tầm cao mới, tin cậy chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc, hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả" - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói. 

Bộ trưởng Ngoại giao: Chưa bao giờ vị thế đất nước lại nổi bật trên quốc tế như hiện nay - Ảnh 2.

Thành tựu tiếp theo người đứng đầu ngành ngoại giao kể đến là vai trò tiên phong giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và bảo vệ Tổ quốc.

Mặc dù thế giới trải qua những biến động lớn, rất phức tạp, nhưng chúng ta đã xử lý đúng đắn các vấn đề đối ngoại, quan hệ với các đối tác trên cơ sở kiên định độc lập, tự chủ, hòa hiếu, đồng thời linh hoạt trong sách lược, ứng xử. 

Hoạt động đối thoại cũng được thúc đẩy một cách chủ động, tích cực và đạt được những kết quả rất quan trọng về phân định, giải quyết một số vấn đề biên giới lãnh thổ trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo vệ vững chắc dộc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Mặt khác, đối ngoại đi đầu huy động nguồn lực bên ngoài, đóng góp quan trọng vào kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phát triển kinh tế- xã hội. 

"Ngoại giao vaccine" đã đóng góp trực tiếp vào thực hiện thắng lợi chiến lược tiêm chủng, tạo tiền đề cho đẩy lùi dịch Covid-19. 

"Chúng ta đã tranh thủ tốt các hiệp định thương mại tự do, các xu thế phát triển mới để đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, khoa học- công nghệ, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa Việt Nam trở thành một "điểm sáng" trong bức tranh xám màu của kinh tế thế giới" - theo Bộ trưởng. 

Thành tựu cuối cùng là tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam. 

Bộ trưởng Ngoại giao: Chưa bao giờ vị thế đất nước lại nổi bật trên quốc tế như hiện nay - Ảnh 3.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội ngày 10/9 (Ảnh: White House).

Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, trọng trách quốc tế quan trọng, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Ủy ban Di sản thế giới, Ủy ban Luật pháp quốc tế v.v… 

Chúng ta đóng góp tích cực vào các vấn đề chung như chống biến đổi khí hậu, cắt giảm khí thải, cử cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia chịu thiên tai, xung đột... 

"Có thể nói, chưa bao giờ vị thế, uy tín và hình ảnh nước Việt Nam độc lập, tự chủ, phát triển năng động, là bạn bè thủy chung, chân thành, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm lại nổi bật trên trường quốc tế như hiện nay" - Bộ trưởng ngoại giao nhấn mạnh. 

Theo ông, những thành tựu nói trên là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đó cũng là kết tinh nỗ lực của các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp quan trọng của các cơ quan đối ngoại và ngành ngoại giao. 

Những kết quả đó cũng khẳng định bản sắc rất độc đáo của nền ngoại giao Việt Nam dựa trên nền tảng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, thấm đượm tâm hồn, cốt cách, khí phách và truyền thống ngoại giao hòa hiếu của dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa tư tưởng của nhân loại.

Sắp diễn ra Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32

Để kiểm điểm, đánh giá toàn diện kết quả hai năm triển khai vừa qua và hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo, tới đây, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 (từ 18-23/12). 

Đây là một hội nghị quan trọng không chỉ với ngành Ngoại giao, mà còn với đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại ở các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. 

Chủ đề của Hội nghị lần này là "Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nghị lần này cũng là dịp để ngành Ngoại giao trao đổi một số vấn đề lớn, vấn đề mới về đối ngoại để đóng góp vào tổng kết 40 năm thực hiện đường lối đối ngoại trong thời kỳ Đổi mới.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận sâu rộng phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng ngành ngoại giao, nhất là những vấn đề then chốt như công tác cán bộ, xây dựng Đảng, cơ chế chính sách về đối ngoại, đổi mới lề lối làm việc với quyết tâm xây dựng ngành ngoại giao vững mạnh, chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.