Xã hội

Bộ trưởng Ngoại giao nêu 4 giải pháp chống tiêu cực sau vụ "chuyến bay giải cứu"

18/03/2024, 17:32

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, ngành ngoại giao nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc và rút ra một số biện pháp cũng như đã, đang và sẽ làm kiên quyết, kiên trì sau vụ "chuyến bay giải cứu".

Đã miễn thị thực đơn phương với 13 nước

Chiều 18/4, tham gia chất vấn Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại phiên họp 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho rằng, Việt Nam từ một nước bị chiến tranh tàn phá, đói nghèo, lạc hậu, đã trở thành nước đang phát triển. 

Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam luôn được bình chọn là điểm đến ưa thích của khách du lịch. Việt Nam đã đơn phương hoặc ký kết các thỏa thuận miễn thị thực đối với một số nước nhằm tạo điều kiện cho việc thu hút du lịch, tạo thuận lợi cho việc đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao nêu 4 giải pháp chống tiêu cực sau vụ

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên).

Số lượng người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, du lịch cũng rất nhiều. Tuy nhiên, còn khá ít nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam và việc xin thị thực của công dân Việt Nam còn gặp khá nhiều khó khăn, phức tạp.

"Vai trò của Bộ Ngoại giao trong vấn đề này như thế nào? Bộ có giải pháp gì để cải thiện tình hình này, tạo thêm thuận lợi cho công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài và việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam?", bà Yên nêu câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Điều đó thể hiện qua việc các nước rất quan tâm tăng cường thăm, thúc đẩy du lịch, hợp tác với Việt Nam; coi Việt Nam là địa điểm đến an toàn, hiệu quả, có nhiều danh lam thắng cảnh, văn hoá, lịch sử.

Theo ông Sơn, trong xu thế mở cửa hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay thì không chỉ có công dân các nước đến Việt Nam mà công dân Việt Nam có nhu cầu rất lớn ra bên ngoài đi làm ăn, du lịch...

Bộ trưởng Ngoại giao nêu 4 giải pháp chống tiêu cực sau vụ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/3.

Với trách nhiệm của mình, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp quan trọng để thúc đẩy giao lưu quốc tế, như phối hợp với các bộ ngành để đơn giản hóa thủ tục về xuất nhập cảnh. 

"Gần đây, Quốc hội đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, tạo thuận lợi rất nhiều, kể cả mở rộng thời gian lưu trú tại Việt Nam, tăng cường cấp visa du lịch", ông Sơn thông tin.

Bộ trưởng Ngoại giao cũng cho biết, Việt Nam hiện miễn thị thực đơn phương với 13 nước, là địa bàn du lịch trọng điểm. 

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với bộ ngành đàm phán với các nước và miễn thị thực song phương với 15 nước. Bộ cũng đang triển khai đàm phán với 80 nước về miễn thị thực song phương, có đi có lại về hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

"Chủ trương tới đây theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ đàm phán và ký kết miễn thị thực song phương, vừa tạo thế cho công dân ra nước ngoài cũng như tạo điều kiện cho công dân nước ngoài vào Việt Nam", ông Sơn nói.

Trả lời tiếp câu hỏi của đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) về việc Bộ Ngoại giao có giải pháp gì để các nước ký miễn thị thực song phương cho công dân Việt Nam theo nguyên tắc "có đi có lại", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, tới đây, Bộ Ngoại giao sẽ thúc đẩy đàm phán. 

"Đây là hướng đi lâu dài, bền vững, vừa tạo được du lịch thuận lợi nhưng cũng tạo được thế của người dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài", ông Sơn nhấn mạnh.

4 giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong ngành ngoại giao

Nhắc tới đại án "chuyến bay giải cứu" khiến nhiều cán bộ của ngành ngoại giao vi phạm pháp luật thời gian qua, đại biểu Hoàng Đức Thắng băn khoăn, phải chăng đây là "bề nổi của tảng băng chìm" trong công tác cán bộ của ngành ngoại giao?

"Bộ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này và Bộ trưởng sẽ làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn triệt để những tiêu cực trong đội ngũ ngành để lấy lại hình ảnh uy tín của ngành ngoại giao trước nhân dân cũng như bạn bè quốc tế?", đại biểu Thắng đặt câu hỏi chất vấn.

Bộ trưởng Ngoại giao nêu 4 giải pháp chống tiêu cực sau vụ

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị).

Về công tác cán bộ và các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ "chuyện chuyến bay giải cứu vừa qua xảy ra là sự kiện rất đau xót đối với ngành ngoại giao có truyền thống 80 năm và đối với các cá nhân, các gia đình đó".

"Chúng tôi đã rất nghiêm túc kiểm điểm, rất sâu sắc và đã rút ra một số biện pháp. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm kiên quyết, kiên trì", ông Sơn khẳng định.

Bộ trưởng Ngoại giao cũng nêu rõ 4 biện pháp tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành.

Một là, tăng cường phổ biến quán triệt, giáo dục về pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên trong ngành.

"Ngành ngoại giao là ngành ở bên ngoài, tác chiến độc lập, không giữ được bản lĩnh và phẩm chất đạo đức thì làm sao triển khai được? Chúng tôi rất kiên định về vấn đề này, đề cao tính gương mẫu, trách nhiệm người đứng đầu", ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ hai, quán triệt sâu sắc tinh thần phụng sự và phục vụ người dân, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Thứ ba là đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đạo đức công chức cho cán bộ, công chức, những người làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành ngoại giao.

Thứ tư, công khai minh bạch trong tổ chức hoạt động, rà soát, xây dựng và hoàn thiện tất cả các quy chế, quy định, quy trình. Đặc biệt là những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

"Chúng tôi đặt trọng tâm là công tác lãnh sự và bảo hộ công dân và trước hết là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói và bày tỏ mong muốn Quốc hội tiếp tục theo dõi, phản ánh.

Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài cũng phải quảng bá du lịch

Phát biểu tranh luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) cho biết tại phiên chất vấn, Bộ trưởng đã trả lời có một số hoạt động nhằm thúc đẩy du lịch, đặc biệt là kết hợp với việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao để từ đó quảng bá ẩm thực, con người.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, những hoạt động này mới chỉ đề cập tới quảng bá văn hóa trong nước mà chưa đề cập tới hoạt động của các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Quang Huân nêu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, đây là nhiệm vụ được Bộ Ngoại giao quan tâm, chú trọng triển khai. Bộ cũng đã tham khảo kinh nghiệm các nước về chính sách phát triển du lịch của các nước để tham mưu Chính phủ kịp thời điều chỉnh.

Các cơ quan đại diện ở các nước đều có nhiệm vụ quảng bá văn hóa, giao các cơ quan đại diện hàng năm tổ chức ngày văn hóa, tuần văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Chủ động xây dựng kế hoạch ngoại giao văn hóa, mới đây nhất tại Nhật Bản tổ chức lễ hội phở, thu hút nhiều người quan tâm.

"Hàng trăm ngàn người đến, các du khách chỉ muốn thử một bát phở nhỏ của Việt Nam cũng phấn khởi lắm. Tôi nghĩ đấy là những kết quả rất tốt", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương xây dựng các video clip của các địa phương để quảng bá hình ảnh. Đồng thời, ngay tại trụ sở các cơ quan đại diện của Việt Nam cũng được trang trí mang đậm hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao cũng tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện tốt nhất hoạt động xuất nhập cảnh, không chỉ trực tiếp mà còn tiến hành trực tuyến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.