Thời sự Quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Belarus điện đàm

16/04/2022, 06:50

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei để trao đổi về tình hình quan hệ song phương.

Cuộc điện đàm diễn ra tối 14/4 trong bối cảnh năm nay Việt Nam và Belarus kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022).

Hai Bộ trưởng đánh giá Việt Nam và Belarus có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; đánh giá cao hợp tác hai nước trong phòng chống dịch Covid-19 với các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cụ thể thời gian qua; nhất trí hai nước cùng có hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

img

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei

Hai Bộ trưởng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Về xung đột tại Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Việt Nam kêu gọi các bên bảo đảm an ninh, an toàn cho thường dân và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu; ủng hộ các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine;

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại cũng như phục hồi, tái thiết ở Ukraine - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.