Giao thông

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát động Giải báo chí về ngành GTVT lần V

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chính thức phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024.

Các tác phẩm có góc nhìn mới, ý tưởng mới

Sáng nay (28/8), Bộ GTVT tổ chức Lễ trao giải "Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ IV năm 2022- 2023" và phát động Giải "Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024".

Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 78 năm thành lập ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2023).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát động Giải báo chí về ngành GTVT lần V - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V tại lễ trao giải và phát động sáng nay (28/8). Ảnh: Tạ Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá, sau 4 năm tổ chức, Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã trở thành Giải thưởng có uy tín, chất lượng tác phẩm tham dự giải được đánh giá cao, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn.

Giải cũng có sự lan toả lớn khi thu hút được đông đảo các nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia. Số lượng tác phẩm và các cơ quan báo chí đều tăng sau mỗi năm phát động.

Các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn mới về những thành tựu của ngành GTVT. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT. Rất nhiều tác phẩm có ý tưởng trình bày mới mẻ, hiện đại, hấp dẫn như: Interactive (báo chí dữ liệu), Longform, E-magazine...

"Qua các tác phẩm báo chí tham dự Giải, ngành GTVT được động viên, chia sẻ, đồng thời cũng là dịp để Bộ GTVT rà soát, điều chỉnh công tác quản lý Nhà nước của ngành để phù hợp hơn với tình hình thực tế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp tốt hơn", Bộ trưởng nói.

Với tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chính thức phát động Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ V năm 2023 - 2024.

Giải được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống "đi trước mở đường" của ngành GTVT, tri ân và tôn vinh những đóng góp quan trọng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành GTVT qua các thời kỳ; đồng thời, phát hiện những tấm gương "Dũng cảm - thông minh - sáng tạo" đã và đang hoạt động, công tác trong ngành GTVT.

Giải đặc biệt lên đến 50 triệu đồng

Về nội dung, các tác phẩm báo chí dự giải phản ánh những thành tựu chung của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới đến nay; Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực GTVT, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; Vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp và các đoàn thể trong công tác phát triển GTVT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc đổi mới, phát triển ngành GTVT trên tất cả các lĩnh vực: Đường thủy, đường bộ, đường sắt, hàng hải và hàng không, đặc biệt là những sáng kiến, giải pháp áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 để tối ưu hóa trong việc phát triển hạ tầng giao thông.

Những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình, có nhiều nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển ngành GTVT, sự nghiệp bảo đảm TTATGT; những tấm gương trong lĩnh vực đầu tư, thu hút nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đặc biệt khó khăn hiện nay. Kịp thời phát hiện các hiện tượng, sự việc, sự vụ, hành vi tiêu cực trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải, lĩnh vực đảm bảo TTATGT.

Những công trình, dự án tiêu biểu, hiệu quả đầu tư cao góp phần thúc đẩy giao thương kinh tế đất nước và kéo giảm ùn tắc giao thông; Những mô hình hay, cách làm mới trong việc phát triển giao thông nông thôn, miền núi.

Cùng đó là tác phẩm có tính phản biện, đóng góp mang tính xây dựng ngành GTVT liên quan đến các vấn đề như: Thể chế, quy hoạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Bài dự thi cần có góc nhìn mới, tư liệu mới hoặc có những phát hiện mới.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 15 triệu đồng; 5 giải Ba trị giá 10 triệu đồng và 15 giải Khuyến khích trị giá 5 triệu đồng. Cơ cấu Giải thưởng có thể thay đổi dựa theo kết quả, chất lượng của tác phẩm. Quyết định của Trưởng ban chỉ đạo Giải thưởng là quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng sẽ trao 3 giải đồng hạng dành cho các tập thể có số lượng bài tham dự nhiều nhất, trị giá mỗi giải 10 triệu đồng/đơn vị.

Ban tổ chức sẽ nhận các tác phẩm báo chí dự thi ngay sau ngày phát động đến 24h00 ngày 10/7/2024 (đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng tính theo dấu bưu điện).

Nơi nhận tác phẩm dự Giải thưởng: Báo Giao thông. Địa chỉ: Số 2, phố Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Số điện thoại đường dây nóng: 0914799709. Ngoài phong bì ghi rõ: Dự Giải "Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ V năm 2023-2024".

Thể lệ và kết quả cuộc thi được đăng tải trên Báo Giao thông điện tử baogiaothong.vn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.