Đăng kiểm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Siết chặt các điều kiện mở trung tâm đăng kiểm

11/03/2023, 14:43

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp, khắc phục ùn tắc đăng kiểm.

Khẩn trương khôi phục hoạt động các trung tâm đăng kiểm

Sáng 11/3, tại Cục Đăng kiểm VN, phát biểu giao nhiệm vụ cho tân Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu cơ quan này sớm triển khai các giải pháp trước mắt và lâu dài, nhanh chóng khắc phục tình trạng ùn tắc, đảm bảo phục vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới cho người dân thuận lợi, nhanh chóng.

img

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu giao nhiệm vụ tại Cục Đăng kiểm VN. Ảnh: Tạ Hải

Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN tiếp tục chỉ đạo để khôi phục hoạt động đăng kiểm trên cả nước thông qua việc thực hiện đồng bộ loạt giải pháp. Huy động tối đa lực lượng đăng kiểm toàn quốc, lực lượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, đảm bảo trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Cùng đó, khẩn trương tuyển dụng, đào tạo để bù đắp lực lượng thiếu hụt.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Cục Đăng kiểm VN phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhanh chóng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các đơn vị phục vụ hoạt động kiểm định của người dân, quan tâm đến chế độ đời sống sinh hoạt của các đăng kiểm viên.

Lĩnh vực đăng kiểm vừa qua đã gặp sự cố lớn cho thấy những lỗ hổng trong quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới. Thay mặt Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ cảm ơn, trân trọng trước sự chia sẻ đồng hành của các bộ ngành trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là người dân đã thông cảm, bao dung và hỗ trợ ngành giao thông, lĩnh vực kiểm định vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bộ trưởng cho biết, với tinh thần quyết liệt phòng chống tham nhũng, tội phạm, xử lý nghiêm sai phạm, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xử lý các sai phạm tại các đơn vị đăng kiểm. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng rất quan tâm, hỗ trợ Bộ GTVT trong việc khôi phục hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Cụ thể, ngày hôm nay, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp nhận 50 chiến sỹ của lực lượng CSGT để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. “Đây là nguồn lực quý báu trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN khẩn trương rà soát, bổ sung kịp thời máy móc, phương tiện, nhân lực để khôi phục các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; Tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Song song với đó, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân đăng ký đặt lịch hẹn đăng kiểm từ xa để tránh cảnh người dân phải xếp hàng gây bức xúc, mất thời gian, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

Cục Đăng kiểm VN có trách nhiệm phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an khẩn trương cử bộ phận kỹ thuật của hai bên, khớp nối lại phần mềm để đưa các trung tâm đăng kiểm của các Bộ này vào thực hiện kiểm định xe cơ giới nhằm nhanh chóng tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Tuy nhiên, đây là giải pháp trước mắt, tình thế, về lâu dài, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN phải xác định đây là trách nhiệm của mình, từ đó, chủ động đào tạo nhân lực, tăng cường máy móc, thiết bị để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân lâu dài; Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an để kịp thời nắm bắt thông tin, có phương án sẵn sàng bổ sung nhân sự, thiết bị máy móc thay thế, khôi phục lại khi các trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động.

img

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn

Tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139

Về lâu dài, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN khẩn trương tham mưu Bộ GTVT sửa đổi ngay Thông tư 16, lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe.

Cùng đó, tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ GTVT đề án mô hình tổ chức của Cục Đăng kiểm VN, tách bạch chức năng quản lý Nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô.

Tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, xem xét siết chặt các điều kiện mở trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo đáp ứng cung đủ cầu, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu xây dựng lại, nâng cấp hệ thống phần mềm kiểm định đáp ứng được sự kết nối các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, đặc biệt của Bộ Công an để đảm bảo hiệu quả theo dõi, giám sát, phòng ngừa tiêu cực.

Quan trọng hơn hết, Bộ trưởng nhấn mạnh Cục Đăng kiểm VN cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, càng khó khăn càng phải đoàn kết, chung sức đồng lòng để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, nỗ lực phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của người dân về một hệ thống kiểm định minh bạch, công khai, tiết kiệm chi phí của xã hội, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân trong tình hình mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.