Bộ trưởng NN-PTNT: 3 loại hoa cùng nở báo hiệu thời tiết năm nay dị thường

11/10/2020 12:00

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhận định năm nay là một năm dị thường về thời tiết, tâm điểm sẽ rơi vào cuối năm.

Bộ trưởng NN-PTNT: 3 loại hoa cùng nở báo hiệu thời tiết năm nay dị thường 1
Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai họp ứng phó với mưa bão sáng 11/10

Bão số 6 ập tới khi miền Trung còn chìm trong lũ

Trong sáng nay, 11/10, Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai tổ chức họp nhằm ứng phó với diễn biến tình hình mưa bão tại miền Trung.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 10 giờ sáng nay, bão số 6 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, trên đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; riêng vùng ven biển các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; ở Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; ở Quảng Trị, Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6-7.

Dự báo thời tiết từ nay đến ngày 13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rất to, có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam từ 400-600mm, có nơi trên 600mm; các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi từ 300-500mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên từ 200-400mm. Ở Nam Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên từ 200-300mm.

Đáng chú ý ông Thiêm cảnh báo sự kết hợp của các hình thái gây mưa lớn cho khu vực Trung Bộ được dự báo sẽ còn duy trì trong suốt tháng 10.

Trước đó, theo báo nhanh về thiệt hại mưa lũ miền Trung tới thời điểm này đã khiến 20 người chết và mất tích. Cụ thể, số người chết đã tăng lên 9 người (Quảng Trị: 3, Huế: 2; Quảng Ngãi 1, Gia Lai 1, ĐăkLăk 1, Quảng Nam 01); 11 người mất tích (Quảng Trị: 7, Đà Nẵng: 3; Gia Lai: 1); 7 người bị thương (Quảng Bình: 1, Thừa Thiên Huế: 6), tăng 3 người ở Thừa Thiên Huế.

Gần 33.400 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 4 nhà bị hư hỏng hoàn toàn; Gần 2.600 ha lúa và hoa màu bị ngập, 881ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; gần 58.300 gia súc và gia cầm chết bị cuốn trôi….

Thống kê sơ bộ trên các đường Quốc lộ có 93 điểm bị sạt lở (Quảng Bình 9 điểm; TT Huế 16 điểm; Quảng Nam 68 điểm); 19 điểm bị ngập (Quảng Bình 14 điểm ngập sâu từ 0,5 – 0,9m ;Quốc lộ 1A trên địa phận huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà của Thừa Thiên Huế có 5 điểm ngập sâu 0,2 - 0,6m dài khoảng 2km).

Đáng chú ý, đường sắt Bắc Nam đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập.

Cuối năm là tâm điểm thời tiết dị thường

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: “Năm nay là một năm dị thường về thời tiết, thiên tai hết sức khắc nghiệt, tâm điểm lại rơi vào cuối năm”.

Theo ông Cường, từ đầu năm tới nay đã có hơn 200 dạng hình thời tiết dị thường xảy ra. “Chưa bao giờ trong tháng 9 vừa qua, ở miền Bắc lại nở cùng một lúc 3 loại hoa bằng lăng, lộc vừng và hoa sữa. Trong khi bình thường hoa bằng lăng báo hiệu mùa xuân kết thúc sang hè; hoa lộc vừng nở khi vào đỉnh điểm mùa hè; hoa sữa nở khi cuối thu sang đông. Đây chính là biểu hiện của hiện tượng hết sức dị thường”, vị Bộ trưởng dẫn giải.

Theo Bộ trưởng, tinh thần ứng phó thiên tai cần được nâng cao trong thời điểm cuối năm và cả đầu năm 2021, tránh hiện tượng chủ quan lơ là. Dẫn lại thiệt hại do mưa lũ vừa qua về số người chết và mất tích, ông Cường nhấn mạnh: “Mặc dù chúng ta đã cảnh báo liên tục cập nhật lượng mưa lớn trên phương tiện truyền thông, để chủ động phòng tránh nhưng kết quả đáng tiếc vẫn có 20 người chết và mất tích”.

Nhấn mạnh hoàn lưu bão số 6 và không loại trừ các đợt áp thấp tiếp theo gây mưa lớn tái diễn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương trong vùng ảnh hưởng cần tập trung ứng phó ngay, không để người dân nào bị đói trong mưa lũ. Bên cạnh đó công tác cảnh báo hướng dẫn tuyên truyền cần được đẩy cao hơn nữa, tránh rủi ro không đáng có. “Kinh nghiệm cho thấy cẩn thận bao nhiêu vẫn thiếu mà chủ quan một tý cũng thừa. Bão lớn không có người chết nhưng cứ sau mưa bão lại chết…tất cả là do chủ quan mà ra”, vị Bộ trưởng nói.

Hoàng Ngân