Xã hội

Bộ trưởng Nội vụ: Ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất thang bảng lương

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, khi cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp.

Ưu tiên lương nhà giáo cao nhất thang bảng lương 

Sáng 7/11, đại biểu Trần Kim Yến (đoàn TP HCM) chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về việc tinh giản biên chế cơ học và cào bằng gây ảnh hưởng lớn đến ngành giáo dục. Nhiều nơi thiếu giáo viên trong khi tuyển dụng rất khó khăn. 

"Giáo viên nghỉ việc ngày càng nhiều do thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống. Bộ Nội vụ có giải pháp gì?", bà Yến chất vấn. 

Bộ trưởng Nội vụ: Ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất thang bảng lương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn sáng 7/11.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết thời gian qua toàn quốc đã có thành công bước đầu về tinh giản biên chế. Từ 2017-2021, toàn quốc giảm 10% công chức và 11,6% viên chức hưởng lương ngân sách.

Tuy nhiên nhiều địa phương giảm biên chế viên chức hưởng lương ngân sách thì cắt hẳn biên chế nên thiếu người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp.

Về lương cho giáo viên, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, chủ trương của Đảng xếp lương nhà giáo cao nhất trong thang bảng lương khối sự nghiệp. Thu nhập nhà giáo hiện nay gồm lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp. Lương nhà giáo đã cải thiện hơn trước nhưng so với tính chất đặc thù nghề nghiệp thì "vẫn còn thấp".

"Thời gian tới, khi cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ ưu tiên xếp lương nhà giáo cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp. Bộ Nội vụ cũng sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo rà soát các quy định tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo để tăng lên mức cao nhất", bà Trà cho hay.

Xét thăng hạng để nâng lương cho nhân viên trường học

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) nêu thực trạng, nhân viên trường học có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, hiện lương của nhân viên nhà trường còn rất thấp.

"Khi cải cách chính sách tiền lương mới thì Bộ trưởng Nội vụ có giải pháp nào để cải thiện lương của nhân viên trường học?", đại biểu hỏi.

Nhân viên kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng để cải cách lương  - Ảnh 1.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long).

Về nội dung này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện còn khoảng 150.000 viên chức đang công tác làm nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ trường học; trong đó có gần 38.000 nhân viên kế toán.

Bà Trà nhận định, thực tế, chế độ lương đối với viên chức, nhân viên trường học rất thấp, chưa đảm bảo mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Trong khi đó, tới đây khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ đề nghị địa phương tổng rà soát nhân viên trường học đảm bảo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT; xem xét rà soát sắp xếp danh mục vị trí việc làm chuẩn bị cải cách chính sách tiền lương với đối tượng này.

Đối tượng này đang là viên chức, họ không hưởng phụ cấp công vụ 25% nên tới đây xếp sang chính sách tiền lương mới sẽ thiệt thòi.

Trong khi đó, nhiều đơn vị, địa phương bộ, ngành chưa hướng dẫn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức với những nhân viên trường học.

Clip: Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn.

"Có nhân viên kế toán 10 năm là viên chức nhưng chưa được thi thăng hạng. Tới đây, chúng tôi sẽ rà soát để xét thăng hạng cho nhân viên là viên chức trong trường học, đảm bảo khi thực hiện cải cách tiền lương có điều kiện xếp lương cho họ tốt hơn", theo Bộ trưởng Nội vụ.

Bà cho biết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đối tượng đặc thù vì nhân viên trường học phải thực hiện nhiều nhiệm vụ kiêm nhiệm.

Đã xây dựng xong vị trí việc làm để cải cách tiền lương

Trả lời đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) về việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, chúng ta đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm.

Đối với cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí; đơn vị sự nghiệp có 615 vị trí và cán bộ công chức cấp xã là 17 vị trí.

Nhân viên kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng để cải cách lương  - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông).

Đặc biệt, trong các chức danh, vị trí lãnh đạo thì đến nay có kết luận số 35 của Bộ Chính trị, chức danh, chức vụ lãnh đạo có tổng số lượng là 32 vị trí từ Trung ương đến cấp xã.

"Có thể nói, chúng ta đã làm được bước đầu", Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Theo đó, từ 2016 đến nay, thực hiện chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế của Bộ Chính trị, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện xây dựng vị trí việc làm, song chưa hoàn thiện và chưa đảm bảo đầy đủ, căn cơ.

Nhân viên kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng để cải cách lương  - Ảnh 4.

Toàn cảnh nghị trường Quốc hội sáng 7/11.

Với cơ quan thuộc khối Đảng, mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có chỉ đạo để đồng bộ cả hệ thống chính trị.

Với khối cơ quan Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng Ban Công tác đại biểu cần triển khai việc xây dựng vị trí việc làm để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, đáp ứng được tinh thần cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

Với bộ, ngành, địa phương Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng kêu gọi khẩn trương triển khai.

"Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ, tham mưu Ban Chỉ đạo hệ thống việc làm trong hệ thống hành chính Nhà nước triển khai kịp thời, để địa phương, bộ, ngành hoàn tất vị trí việc làm trong thời gian sớm nhất nhằm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương", bà Trà nói.

Sẽ sớm chuyển hơn 7.100 viên chức thành công chức

Tham gia chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (đoàn Đắk Lắk) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Nội vụ về việc giải quyết thực trạng một số cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước nhưng chưa được giao biên chế công chức.

Nữ đại biểu băn khoăn việc cải cách chính sách tiền lương cho đội ngũ này sẽ được thực hiện thế nào.

Nhân viên kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng để cải cách lương  - Ảnh 5.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đắk Lắk).

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thực tế đang tồn tại một số cơ quan quản lý Nhà nước nhưng lại là biên chế viên chức, thuộc các khối: Quản vụ, lực lượng kiểm lâm của các vườn quốc gia, thanh tra giao thông, chăn nuôi thú y, kiểm dịch động vật.

"Toàn bộ số viên chức này đến 31/12/2022 chúng tôi tổng hợp được là 7.191 người", Bộ trưởng cho biết. 

Bộ Nội vụ đã báo cáo thực trạng này với Ban Chỉ đạo quản lý biên chế, đây là tồn tại của lịch sử, cần chuyển vị trí viên chức thành công chức để sau này đảm bảo quyền lợi và chế độ cho họ.

"Chúng tôi đã có báo cáo với Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế. Hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương đang xem xét để điều chuyển số viên chức đang thực hiện chức năng quản lý Nhà nước này trở lại làm công chức, thực hiện đúng chính sách cho đối tượng này", theo bà Trà. 

Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế giải quyết nhanh để đảm bảo việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương với công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước ở các cơ quan này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.