Quản lý

Bộ trưởng Thăng: Các trạm thu phí đều được đặt đúng quy định

27/05/2015, 20:15

Tất cả các trạm thu phí BOT đang được đặt đúng quy định. Đúng Thông tư 159 của Bộ Tài chính, Bộ trưởng nói.

bo truong BGTVT Dinh La Thang (1)
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 27/5. Ảnh: Như Ý

Xếp hạng ngành giao thông tăng 29 bậc

Chiều nay (27/5), trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã giải đáp các thắc mắc của phóng viên báo chí xung quanh vị trí đặt các trạm thu phí BOT.

Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định, chủ trương của Đảng là đẩy nhanh phát triển cơ cấu hạ tầng kinh tế xã hội, trong đó có việc xây dựng hệ thống giao thông tương đối đồng bộ theo hướng hiện đại nhằm cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Về việc này, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt và coi việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một đột phá để tháo gỡ yếu kém về hạ tầng. 

Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ GTVT triển khai thực hiện đầu tư xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Thăng cho biết, với chủ trương của Đảng, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự giúp đỡ của các bộ ngành địa phương, có thể đánh giá hạ tầng giao thông của chúng ta trong 4 năm qua có sự thay đổi rõ rệt, nhiều công trình hiện đại, nhiều bến cảng, sân bay, đường cao tốc, các tuyến quốc lộ, những cây cầu lớn, đẹp, hiện đại được xây dựng. Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế Thế giới, từ năm 2010-2014, mức hữu dụng và chất lượng cơ sở hạ tầng của ngành Giao thông tăng 29 bậc (năm 2010 ngành Giao thông xếp thứ 103, năm 2012 xếp thứ 90, năm 2014 xếp thứ 74).

“Như vậy, rõ ràng với việc sử dụng có hiệu quả giữa vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn huy động xã hội hóa đã tạo sự thay đổi diện mạo bộ mặt giao thông của cả nước, góp phần thực hiện tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, giảm chi phí vận tải, góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thăng, để xã hội hóa thì phải có cơ chế chính sách cho nhà đầu tư thu hồi vốn, và để triển khai đầu tư các dự án thì Bộ GTVT đã kết hợp với Bộ Kế hoạch – đầu tư, Bộ Tài chính và các địa phương thực hiện việc đầu tư theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.

Tất cả trạm thu phí đều được đặt đúng quy định

Riêng về việc đặt trạm thu phí, Bộ trưởng Thăng khẳng định đã được thực hiện đúng theo Thông tư 159 của Bộ Tài chính, trong đó quy định các trạm thu phí đặt cách nhau 70km. Và nếu không đúng 70km thì trước khi đặt trạm thu phí phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính và UBND các địa phương.

xe-qua-tai-se-khong-the-di-vao-duong-bot-1
Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định tất cả các trạm thu phí đều được đặt đúng quy định

“Lâu nay chúng ta cứ hiểu lầm trạm thu phí phải cách nhau 70km mới là đúng, dưới 70km là sai, điều đó không phải. 70km là đúng, dưới 70km cũng là đúng, nhưng phải có sự thỏa thuận chung, và việc đặt trạm thu phí đó hoàn toàn đúng theo các quy định” – Bộ trưởng Thăng giải thích.

Hoặc với những trạm thu phí cự ly đảm bảo 70km, nhưng theo yêu cầu của địa phương, nếu đặt đúng 70km thì lại rơi vào giữa trung tâm thành phố, thị xã hoặc khu đông dân cư nên không tiện, cho nên Bộ GTVT phải thỏa thuận với Bộ Kế hoạch đầu tư, với UBND tỉnh, Bộ Tài chính điều chỉnh để đặt vị trí thuận lợi hơn cho người dân mà vẫn hoàn toàn đúng theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, cùng với việc đẩy nhanh xã hội hóa, Bộ GTVT đang khẩn trương xây dựng tổng thể quy hoạch các trạm thu phí trên cả nước. Vì việc xã hội hóa là giải pháp thực hiện lâu dài, nằm trong chiến lược tổng thể phát triển GTVT cũng như trong chiến lược phát triển đất nước nên rất cần quy hoạch tổng thể các trạm thu phí, Bộ trưởng nhắc lại.

“Bộ GTVT giao cho Viện chiến lược Bộ GTVT xây dựng quy hoạch này, hiện về cơ bản đã xong, đang lấy ý kiến các cơ quan của Bộ cũng như đánh giá tác động của quy hoạch. Sau khi hoàn chỉnh, đầy đủ, tiếp thu ý kiến của các địa phương, Bộ, ngành, chúng tôi sẽ trình Chính phủ để phê duyệt” – Bộ trưởng Bộ GTVT thông tin và không quên một lần nữa khẳng định "tất cả trạm thu phí đang đặt hiện nay hoàn toàn phù hợp và đúng quy định".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.