Quản lý

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa: Quyết liệt hoàn thiện thể chế, chính sách GTVT

13/07/2017, 11:54

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong 6 tháng cuối năm của Bộ GTVT.

20170713_112041(0)

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ GTVT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 diễn ra sáng nay (13/7), Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm là công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật vốn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Luật Đường sắt (sửa đổi) vừa được thông qua với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội. Việc trả lời, xử lý, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân được thực hiện tốt theo chủ đề của năm là cơ quan nhà nước thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng, công tác quản lý vận tải tiếp tục được tăng cường, chất lượng dịch vụ vận tải được cải thiện. TNGT tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí. Các dự án trọng điểm của ngành như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không Long Thành, mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất... được thực hiện với nỗ lực cao. Quyết toán các dự án hoàn thành, nhất là các dự án BOT đảm bảo tiến độ. Ngành GTVT đã đưa vào sử dụng các dịch vụ công trực tuyến vượt mức kế hoạch đề ra, dẫn đầu trong 20 bộ, ngành về chỉ số xếp hạng dịch vụ công trực tuyến năm 2016 và công tác này tiếp tục được duy trì trong các tháng đầu năm 2017. Các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao được Bộ GTVT tổ chức thực hiện, triển khai kịp thời, được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đánh giá là một trong số các bộ, ngành thực hiện tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục như: Vẫn còn xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Việc kiểm tra tải trọng xe tại một số địa phương chưa được quan tâm triển khai thực hiện. Kết quả giải ngân các nguồn vốn đầu tư đạt thấp so với kế hoạch. Huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông gặp khó khăn. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông chưa thực sự hiệu quả, nhất là trong công tác quản lý hành lang an toàn giao thông, công tác quản lý, giám sát các dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu tuyến luồng hàng hải, đường thủy nội địa....

Luật Đường sắt (sửa đổi) được Quốc hội thông qua m

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu triển khai ngay việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện Luật Đường sắt (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị cần bám sát các Chương trình hành động của Bộ thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ. Cụ thể, Bộ trưởng chỉ rõ các nhiệm vụ trọng tâm cần chủ động thực hiện tốt gồm triển khai ngay việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện Luật Đường sắt (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua; Duy trì việc tiếp xúc hiệu quả hơn nữa với doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải; phối hợp với các hiệp hội vận tải, hiệp hội nghề nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực hiện Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Làm việc với một số địa phương về công tác quản lý vận tải hành khách và tổ chức giao thông công cộng; Phối hợp với Bộ Công an và các địa phương đẩy mạnh kiểm tra tải trọng xe, triển khai Quy hoạch tổng thể trạm kiểm tra tải trọng xe đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương nhất là các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, triển khai các giải pháp đồng bộ để khắc phục ùn tắc giao thông.

du-an-cao-toc-bac-nam

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan cần tiếp tục đề xuất các giải pháp cơ chế chính sách đẩy mạnh huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tần giao thông

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan cần tiếp tục đề xuất các giải pháp cơ chế chính sách đẩy mạnh huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tần giao thông. Triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch năm 2017. Khẩn trương rà soát và đề xuất phương án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Tiếp tục hoàn thiện thủ tục để báo cáo Quốc hội về Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và Dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Long Thành; Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 35 của Chính phủ theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp; Tổ chức thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2017 và giai đoạn 2016-2020; Kiểm soát thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tập trung xây dựng hệ thống thông tin của Bộ tham gia Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN theo kế hoạch; xây dựng và nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm hoàn thành đưa vào sử dụng 145 dịch vụ công trực tuyến theo kế hoạch năm 2017.

Cuối cùng, Bộ trưởng không quên lưu ý các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống, bảo đảm việc làm cho người lao động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội - từ thiện, nhất là công tác tri ân, đền ơn - đáp nghĩa đối với người có công với ngành, với đất nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.