Xã hội

Bộ trưởng Y tế nói gì về việc chậm trả lời kiến nghị cử tri?

11/10/2023, 12:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc trả lời kiến nghị của cử tri là công tác rất quan trọng mà Bộ chú trọng, tập trung chỉ đạo.

Đẩy nhanh tiến độ trả lời kiến nghị cử tri

Tiếp tục phiên họp thứ 27, sáng nay (11/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 9/2023; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5; báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2023.

Bộ trưởng Y tế nói gì về việc chậm trả lời kiến nghị cử tri? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, việc giải quyết, trả lời của cử tri của một số bộ, ngành chưa đảm bảo thời hạn như các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công thương; Lao động, Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chưa hoàn thiện và trình ban hành chính sách về hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân các xã ATK cách mạng nên từ năm 2021 đến nay, nên người dân ở đây chưa có thẻ BHYT.

Trao đổi tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc trả lời kiến nghị của cử tri là công tác rất quan trọng mà bộ chú trọng, tập trung chỉ đạo.

Trong kỳ họp thứ 5 (trước và sau kỳ họp), Bộ Y tế nhận được 224 kiến nghị. Đến thời điểm này đã trả lời đủ 100% kiến nghị gửi đến Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo bà Lan, có một số nội dung kiến nghị trả lời chậm hơn so với yêu cầu, bởi có những câu hỏi liên quan đến các bộ ngành, các đơn vị thuộc bộ nên cần có thời gian để các cơ quan chuyên môn tổng hợp thông tin.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiêm túc khắc phục, cố gắng đẩy nhanh tiến độ trả lời kiến nghị cử tri, đảm bảo về mặt nội dung và thời gian, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Bộ trưởng Y tế nói gì về việc chậm trả lời kiến nghị cử tri? - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đang rà soát, cập nhật các danh mục thuốc

Về vấn đề sửa đổi danh mục thuốc chữa bệnh BHYT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có danh mục thuốc tương đối đầy đủ và toàn diện. So với mức phí BHYT được đóng thì danh mục thuốc này đã được mở rộng.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc BHYT của Việt Nam được ghi dưới dạng hoạt chất, thành phần, không ghi hàm lượng, dạng bào chế và tên thương mại.

Do vậy, việc lựa chọn thuốc thành phẩm được quỹ BHYT thanh toán tại các cơ sở khám, chữa bệnh, không bị giới hạn bởi các chủng loại thuốc, giá cả thuốc, mà căn cứ vào mô hình bệnh tật để các cơ sở y tế xây dựng danh mục thuốc tại đơn vị, đảm bảo tính chủ động linh hoạt cho các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, việc rà soát, bổ sung danh mục thuốc là việc định kỳ, thường xuyên. Mới đây, ngày 31/12/2022, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 20 để rà soát, ban hành các danh mục, tỉ lệ điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu trong phạm vi người tham gia BHYT được hưởng.

Đến thời điểm này, nước ta có 1.037 hợp chất, thuốc hóa dược; 59 thuốc phóng xạ, chất đánh dấu...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ cũng đang chỉ đạo Cục BHYT rà soát, cập nhật các danh mục thuốc, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, việc cập nhật danh mục thuốc còn liên quan đến việc đánh giá sự an toàn, tác động với quỹ BHYT. Vì vậy thời gian qua, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ ngành để rà soát, bổ sung danh mục này định kỳ. Theo dự kiến, đầu năm 2024 sẽ có văn bản cập nhật về vấn đề này.

Về việc khám chữa bệnh cho người dân các xã ATK cách mạng, tháng 12/2022, Bộ Y tế đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 146, trong đó có những nội dung liên quan đến việc mở rộng các đối tượng được cấp thẻ BHYT, có người dân các xã ATK.

Đánh giá đây là nội dung hết sức phức tạp, bà Lan cho biết, trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã họp nhiều lần, toàn bộ hồ sơ đã được hoàn thiện và hôm nay sẽ trình Chính phủ để ký ban hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.