Y tế

Bộ Y tế cảnh báo các bệnh tay chân miệng, sởi, ho gà đồng loạt tăng

10/04/2024, 18:38

Thống kê từ Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm, nhiều bệnh dịch như tay chân miệng, sởi, ho gà đều ghi nhận số ca mắc tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch toàn quốc ngày 10/4, TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, có 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Y tế cảnh báo các bệnh tay chân miệng, sởi, ho gà đồng loạt tăng- Ảnh 1.

Gia tăng số trẻ mắc các bệnh tay chân miệng, ho gà và sởi (ảnh minh họa).

Trong đó, các tỉnh khu vực phía Nam có trên 7.500 ca, chiếm 74,1% tổng số ca mắc tay chân miệng của cả nước, miền Bắc 1.300 ca mắc, tiếp đến là miền Trung với khoảng 1.000 ca mắc; Ít nhất với 200 ca mắc được ghi nhận ở khu vực Tây Nguyên.

Bệnh tay chân miệng đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, trong khi bệnh này lây chủ yếu theo đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh khi trẻ sinh hoạt tập thể tại cơ sở giáo dục mầm non, nhưng công tác tác phối hợp, giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục mầm non lại chưa hiệu quả...

Với bệnh sởi, toàn quốc ghi nhận 130 ca mắc sởi, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ 2023. Tại ổ dịch sởi tại huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, 7/12 bệnh nhân đã được tiêm 2 mũi vaccine sởi, tuy nhiên vẫn mắc nhưng đều có biểu hiện nhẹ và đã ra viện; 3 ca bệnh không rõ tình trạng, chỉ có 1 ca chưa đến độ tuổi tiêm chủng; 1 trường hợp chưa tiêm chủng.

Ông Đức nhận định, tỷ lệ tiêm vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm trong giai đoạn dịch Covid-19, trong khi sởi là bệnh có tính lây truyền cao, chỉ có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng khi đạt được tỷ lệ miễn dịch bảo vệ đặc hiệu rất cao (>95%) trong cộng đồng.

Về bệnh ho gà, 3 tháng đầu năm thống kê 118 ca mắc, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023. Riêng tại Hà Nội trong số 48 ca mắc chủ yếu dưới 3 tháng tuổi, trong đó 47 ca chưa tiêm hoặc chưa đến lịch tiêm vaccine có thành phần ho gà (trẻ dưới 2 tuổi).

"Thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận một số ca mắc mới ho gà, các ổ dịch nhất là tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp trong nhiều năm qua và cả ở nhóm trẻ em chưa đến độ tuổi tiêm chủng", ông Đức cho hay.

Để phòng chống các bệnh có vaccine dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cần xác định điểm có ổ dịch nhỏ hoặc khu vực có nhiều ca mắc rải rác trên cơ sở đó có đánh giá tỷ lệ tiêm chủng qua phần mềm báo cáo tiêm chủng và điều tra dịch tễ tiêm chủng nhằm tập trung đẩy mạnh tiêm bù, tiêm vét, tiêm đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc chống dịch bệnh thủy đậu được tiến hành giống các biện pháp như các biện pháp chống dịch bệnh tay chân miệng đặc biệt ở các cơ sở giáo dục.

Riêng đối với ho gà, việc tiêm vaccine dịch vụ ở phụ nữ có thai được khuyến khích nhằm tăng miễn dịch khi trẻ sinh ngay sau sinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Tổ chức Y tế thế giới gần đây đã đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Tại khu vực châu Âu, số ca mắc bệnh năm 2023 là hơn 300.000 ca, tăng hơn 30 lần so với năm 2022; tại khu vực Tây Thái Bình Dương, tăng 255%.

Từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận tình trạng gia tăng các ca mắc ho gà, điển hình tại Hà Lan, Vương quốc Anh, Philippines...

Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở châu Mỹ, với cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng ở Trung và Nam Mỹ khi số ca bệnh khu vực này đã vượt quá 3,5 triệu người, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có hơn 1.000 ca tử vong.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.