Bộ Y tế cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh dịch sau mưa lũ

15/10/2017 12:51

Bộ Y tế cảnh báo, sau mưa lũ nhiều nguy cơ bệnh dịch đe dọa sức khỏe cộng đồng.

bộ y tế cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh dịch sau mưa lũ

Bộ Y tế cảnh báo, sau mưa lũ nhiều nguy cơ bệnh dịch đe dọa sức khỏe cộng đồng

Theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa (như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ...). 

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo để chủ động phòng chống dịch trong mùa mưa lũ, người dân nên lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

Người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn; tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. 

Mọi người nên mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất...

Cục Y tế dự phòng cũng nhận định, đợt lũ lụt vừa qua xảy ra ở các tỉnh, thành phố trên cả nước; đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung, cũng là thời điểm các dịch bệnh mùa mưa lũ có nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tú Uyên