Y tế

Bộ Y tế nói gì về thông tin "bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe"?

26/03/2024, 19:14

Ngày 26/3, Bộ Y tế đã bác thông tin "bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe".

Trước đó, ngày 6/2, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 295 công bố bãi bỏ 12 thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục "cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ của người lái ô tô"... Do vậy, nhiều người cho rằng, không cần khám sức khỏe khi thi bằng lái xe.

Bộ Y tế nói gì về thông tin

Thông tin "bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe" là không chính xác.

Tuy nhiên, ngày 26/3, lãnh đạo Phòng Phục hồi chức năng và Giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, thông tin này không chính xác. Khám sức khỏe là việc khám bệnh để xác định tình trạng sức khỏe, phân loại sức khỏe hoặc phát hiện, quản lý bệnh. Việc khám sức khỏe cho người lái xe để cấp bằng lái xe vẫn diễn ra như bình thường.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký công văn số 1435 gửi sở y tế các địa phương, các đơn vị về việc hướng dẫn văn bản liên quan tới công tác khám sức khỏe.

Theo quy định cũ, việc khám sức khỏe định kỳ cho thuyền viên làm trên tàu biển Việt Nam; cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô... là các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, quy định mới tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, đây "không phải là thủ tục hành chính nữa, mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công".

Do đó, Bộ Y tế đã có Quyết định 295 để bãi bỏ các thủ tục này khỏi danh mục thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng bãi bỏ 2 thủ tục hành chính khác là “Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác”, và “Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Sở Y tế”, do đã được quy định tại Quyết định số 159 ngày 18/1 của Bộ Y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.