Y tế

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các biện pháp phòng dịch "ngăn sông, cấm chợ"

17/01/2022, 16:31

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Ngày 17/1, Bộ Y tế có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trên cả nước về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

img

Nhiều địa phương có quy định riêng nhằm kiểm soát dịch nhưng chưa đúng với tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ

Theo Bộ Y tế, vừa qua Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về một số sự việc báo chí phản ánh như: "Mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ mua hàng về thay đổi liên tục"; "Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine" hay việc người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Trước thực trạng trên, thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết số 128, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn của mình tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Các tỉnh, thành phố phải kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương phải kiểm tra, xác minh hoặc điều tra để làm rõ nội dung thông tin báo nêu. Nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số tỉnh, thành phố ban hành thêm quy định riêng nhằm kiểm soát việc đi lại của người dân về địa phương, nhất là những người về từ vùng có cấp độ dịch 3 (màu cam, nguy cơ cao) và 4 (màu đỏ, nguy cơ rất cao).

Điển hình như Phú Thọ, nếu trở về từ địa phương thuộc cấp độ dịch 3 và 4, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ;

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu người dân về từ khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên âm tính.

TP. Hải Phòng còn yêu cầu người về từ vùng đỏ và vùng cam phải thực hiện biện pháp cách ly. Ngoài ra, người từ vùng dịch cấp độ 1 và 2 về Hải Phòng phải tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày, tương ứng với trường hợp vừa khỏi bệnh, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và chưa tiêm đủ.

Bắc Giang vừa qua cũng yêu cầu người đến từ những nơi có ca nhiễm cộng đồng vào tỉnh phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.