Y tế

Bộ Y tế yêu cầu cung cấp đủ máu cho các bệnh viện vùng Đồng bằng sông Cửu Long

31/10/2023, 17:47

Bộ Y tế cho biết nếu tình trạng thiếu máu tiếp tục kéo dài tại địa phương, cần phải xem xét hình thức kỷ luật với những trường hợp không làm hết trách nhiệm gây ảnh hưởng đến điều trị bệnh nhân.

Trước phản ánh về tình trạng thiếu máu lại diễn ra tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long những ngày gần đây, Bộ Y tế yêu cầu phải bảo đảm cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện khu vực này.

Bộ Y tế khẳng định nếu tình trạng thiếu máu xảy ra kéo dài tại địa phương, cần phải xem xét hình thức kỷ luật với những trường hợp không làm hết trách nhiệm (nếu có) trong việc mua sắm đủ vật tư, túi máu, sinh phẩm, làm ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh.

Thiếu máu tại các bệnh viện vùng ĐBSCL: Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Các bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục "kêu" thiếu máu và chế phẩm máu, ảnh hưởng đến điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa).

Trước đó, từ đầu tháng 6, trước tình trạng thiếu máu tại khu vực này, Bộ Y tế đã nắm bắt tình hình và liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để hỗ trợ cung cấp máu cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến nay, theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ và các trung tâm truyền máu, tổng lượng máu Bộ Y tế điều phối hỗ trợ cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ để cung cấp cho 74 bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ tháng 6 đến nay là gần 65.000 đơn vị máu. 

Tuy nhiên, đến ngày 30/10, công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ vẫn chưa có đủ để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh. Trước tình hình cấp bách này, Bộ Y tế tiếp tục có chỉ đạo với các đơn vị trực thuộc.

Bộ Y tế đề nghị Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm Huyết học - Truyền máu xem xét nguồn máu của trung tâm, điều chỉnh, cân đối hỗ trợ một phần cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ trong vòng 2 tuần tới (hỗ trợ 1 tháng nếu như Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vẫn chưa tự bảo đảm đầy đủ nguồn cung máu); Phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và các tổ chức xã hội trong việc huy động hiến máu, bảo đảm nguồn cung máu và các chế phẩm máu, dự phòng cho nhu cầu về máu của các địa phương khác trong thời gian tới.

Đối với Sở Y tế thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động liên hệ với Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các trung tâm Huyết học - Truyền máu để bảo đảm nguồn cung máu và các chế phẩm máu cho Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc không bảo đảm nguồn cung ứng máu, ảnh hưởng đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và uy tín chung của ngành.

Đồng thời, hai đơn vị này khẩn trương báo cáo UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm, túi máu đầy đủ để phục vụ công tác truyền máu; Báo cáo kết quả và tiến độ mua sắm về Bộ Y tế. Trong trường hợp vẫn chưa mua sắm được, yêu cầu Sở Y tế tìm mọi cách huy động các nguồn lực của địa phương và xã hội để có vật tư, túi máu… phục vụ công tác cung ứng máu.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND thành phố Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, hỗ trợ Sở Y tế, bệnh viện mua sắm hoặc trực tiếp tổ chức thực hiện nếu Sở Y tế không đáp ứng được công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu trong tháng 11.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.