Thế giới giao thông

Boeing làm gì để lấy lại lòng tin về máy bay Boeing 737 MAX?

16/01/2024, 10:19

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mảng máy bay thương mại của Boeing, ông Stan Deal cho biết, tập đoàn sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng dòng máy bay 737 MAX sau vụ máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cánh cửa phụ giữa chuyến bay.

Trong thư gửi nhân viên tại tập đoàn Boeing, ông Stan Deal - Chủ tịch bộ phận máy bay thương mại của Boeing cho biết, hãng sẽ triển khai nhóm chuyên gia tới cơ sở chế tạo sản xuất của Spirit AeroSystems - đơn vị chế tạo, lắp đặt cánh cửa phụ bị bung trong sự cố nêu trên, để kiểm tra quá trình chế tạo của Spirit trước khi các bộ phận thân máy bay được chuyển tới cơ sở sản xuất của Boeing ở bang Washington.

Boeing làm gì để lấy lại lòng tin về máy bay Boeing 737 MAX?- Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737-9 MAX của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cánh cửa phụ giữa chuyến bay đang được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ kiểm tra tại bang Oregon, Mỹ (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, các nhóm chuyên gia của Boeing sẽ kiểm tra 50 điểm khác trong quy trình sản xuất của Spirit. Đồng thời, Boeing và Spirit sẽ cho phép các hãng hàng không tự kiểm tra quá trình sản xuất tại các nhà máy chế tạo máy bay 737 MAX.

Trong thông báo gửi tới hãng tin Reuters, phát ngôn viên công ty Spirit cho biết, tập đoàn đang phối hợp với Boeing để thực hiện Hệ thống Quản lý chất lượng của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) trong quá trình sản xuất chế tạo dòng máy bay 737 MAX 9.

Theo ông Deal, Boeing sẽ tăng cường phổ biến cho nhân viên về quản lý chất lượng, đồng thời thuê đối tác bên ngoài đánh giá độc lập quy trình sản xuất của hãng.

Trong thư, ông Deal nêu rõ các biện pháp kiểm tra chất lượng bổ sung của Boeing hoàn toàn tách biệt với cuộc điều tra FAA đang tiến hành liên quan sự cố máy bay của Alaska Airlines bung cánh cửa phụ.

Tuy vậy, trước khi các máy bay 737 MAX 9 mới được bàn giao, Boeing sẽ tiến hành kiểm tra kỹ càng các chốt cố định cánh cửa phụ theo yêu cầu từ FAA.

Ngoài các biện pháp trên, lãnh đạo Boeing cũng cho biết, hãng có kế hoạch tăng cường giám sát quy trình sản xuất dòng máy bay 737 MAX. Theo đó, số lượng nhân viên kiểm tra chất lượng của tập đoàn đã tăng 20% kể từ năm 2019. Boeing cũng dự kiến đẩy mạnh đầu tư vào các đơn vị kiểm soát chất lượng.

Động thái mới của Boeing được đưa ra trong bối cảnh ngày 12/1, FAA thông báo kéo dài thời hạn cấm bay 171 máy bay MAX 9 để kiểm tra an toàn. Theo cơ quan này, sau khi 40 máy bay được kiểm tra, FAA sẽ đánh giá kết quả và quyết định liệu đã đủ an toàn để cho phép những máy bay này khôi phục hoạt động hay chưa.

Cả United Airlines và Alaska Airlines - hai hãng vận hành dòng máy bay 737 MAX 9 tại Mỹ đều hủy các chuyến bay do dòng máy bay này phục vụ tới ngày 16/1.

Hãng hàng không Alaska Airlines cho biết đã thảo luận với Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun và ban lãnh đạo Boeing về các biện pháp cải tiến chất lượng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.