Y tế

Ca bệnh hi hữu, trẻ 4 tuổi mọc răng trong khoang mũi

12/11/2023, 15:35

Bệnh viện Nhi Gia Lai đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân 4 tuổi mọc răng ở khoang mũi.

Ngày 12/11, Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 4 tuổi có chiếc răng mọc trong khoang mũi.

Hi hữu, phát hiện một trẻ mọc răng trong khoang mũi - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật lấy răng mọc ngược ở khoang mũi cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Gia Lai (Ảnh: BV Nhi Gia Lai).

Theo đó, bệnh nhi tên N.D.C (4 tuổi, trú tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Trước đó, gia đình cháu C phát hiện cháu bé đau mũi, chảy dịch mũi bên phải kéo dài. Bệnh nhân được đưa đến khám tại bệnh viện hôm 9/11. Bệnh nhân có điều trị nhiều nơi nhưng bệnh không giảm. Qua thăm khám cho thấy, khoang mũi phải có 1 khối cứng nhô lên, mật độ cứng vùng sàn mũi phải.

Bệnh nhi được chỉ định nội soi kết hợp với chụp CT-Scan, qua đó bác sĩ xác định có 1 chiếc răng mọc ngược lên phía trên, lạc chỗ vào mũi của bệnh nhi. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị chảy dịch mũi bên phải kéo dài.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân có răng mọc ngược hi hữu này, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi quyết định phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng "mọc ngược".

Theo đó, bệnh nhân được gây mê nội khí quản, ê-kíp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phối hợp cùng các bác sĩ răng hàm mặt tại Bệnh viện Nhi Gia Lai đã thực hiện mổ lấy răng thành công. Sau mổ, bệnh nhi khỏe, không chảy máu mũi và xuất viện ngay sau đó.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Gia Lai, răng mọc ở mũi là trường hợp rất hiếm. Trong y văn, chỉ có 23 trường hợp răng mọc trong lỗ mũi được ghi nhận trong giai đoạn từ 1959-2008. Đây ca bệnh hi hữu tại Việt Nam. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.