Kinh tế

Cá chép "nhuộm đỏ" chợ Yên Sở ngày ông Công ông Táo

02/02/2024, 10:03

Chợ cá Yên Sở trở nên nhộn nhịp khi các tiểu thương nhập hàng vạn con cá chép về để phục vụ người dân dịp Tết ông Công ông Táo.

Chợ cá Yên Sở

Đêm 22, rạng sáng 23 tháng Chạp, hàng nghìn tiểu thương đổ về chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, để nhập cá chép vàng bán dịp Tết ông Công ông Táo.

Chợ cá Yên Sở

Theo quan niệm dân gian, cá chép đỏ được coi là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày 23 tháng Chạp. Do vậy việc lựa các con cá đều, khỏe để bày lên ban thờ cúng được nhiều gia đình chú trọng.

Cá chép

Theo các tiểu thương, cá chép đỏ chủ yếu được vận chuyển từ các tỉnh lân cận như: Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên.

Chợ cá Yên Sở

Việc phân loại cá theo kích cỡ rất quan trọng, bởi khi người dân mua cá luôn chọn 1 đôi hoặc 3 con cá phải đều nhau.

Cá chép

Các tiểu thương cho biết, năm trước giá cá phóng sinh từ 200.000-250.000/kg thì năm nay chỉ dao động từ 80.000-150.000/kg tùy vào kích cỡ của cá.

Chợ cá Yên Sở

Để cá khỏe, có thể bán trong vòng 1-2 ngày, các tiểu thương phải liên tục tạo oxy cho những chậu cá.

Chợ cá Yên Sở

Số lượng cá đổ về chợ Yên Sở rất nhiều nên các tiểu thương tha hồ lựa chọn những con cá khỏe mạnh để kịp cung ứng ra thị trường phục vụ nhu cầu cúng Tết ông Công ông Táo của người dân.

Chợ cá Yên Sở

Từ chợ Yên Sở, những ngày qua, tiểu thương vận chuyển cá vàng đến cho các đại lý bán lẻ khắp cả nước.

Cá chép

Theo quan niệm từ xưa của ông cha ta, ngoài việc là một vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong gia đình của gia chủ thì Táo quân còn được xem là vị thần có thể giúp ngăn những điều không tốt vào nhà, giữ cho gia đình được bình yên. Do đó, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự yên bình, ấm no, đủ đầy trong năm mới, sau đó là ý nghĩa thờ "thần Bếp" cai quản việc bếp núc trong gia đình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.