Đời sống

Cá chết hàng loạt trên sông Mã: Phát hiện nhiều cơ sở xả thải trực tiếp

03/04/2020, 20:21

Bước đầu cơ quan chức năng Thanh Hóa đã xác định được nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông Mã.

img
Liên quan đến cá chết hàng loạt, bước đầu ngành chức năng xác định có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường

Ngày 3/4, Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến vụ việc cá chết bất thường trên sông Mã.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin cá chết bất thường, Sở TN&MT Thanh Hóa đã kiểm tra nhanh 5 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, Hợp tác xã Sông Mã, Công ty TNHH Phú Thành, hộ gia đình bà Phạm Thị Loan và Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Tân Thái Thanh (xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả thải trực tiếp nước xeo giấy ra sông Mã; hộ gia đình bà Phạm Thị Loan (xã Thiết Ống, huyện Bá Thước), có cơ sở sản xuất bột giấy, đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã. Sau khi phát hiện, Sở TN&MT đã lập biên bản ghi nhận hiện trường và đề nghị xử lý theo quy định.

Đoàn cũng đã phát hiện 2 cơ sở gồm Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm (thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) và Hợp tác xã Sông Mã tại xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã. Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước đã dừng hoạt động sản xuất. Còn Công ty TNHH Phú Thành, cũng không có hiện tượng xả thải ra sông.

Sở TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa và Bá Thước chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan vì đã không kịp thời kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả thải ra môi trường. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và đơn vị liên quan thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất có nguy cơ xả thải ra môi trường, có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, thì lập hồ sơ báo cáo cấp trên xử lý.

Mặt khác, Sở TN&MT cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định nguyên nhân cá chết trên sông Mã và có biện pháp tham mưu xử lý.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa, từ đêm 31/3 đến ngày 2/4, trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư và Thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt tổng số có 34 lồng nuôi cá trắm của 23 hộ nuôi (tổng trọng lượng 3 tấn). Ngoài ra, còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.