Chất lượng sống

Cà Mau: Cảng cá gần 100 tỷ nhiều năm không vận hành hệ thống xử lý nước thải

19/03/2024, 20:41

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau phát hiện hệ thống xử lý nước thải cảng cá Rạch Gốc nhiều năm không vận hành.

Ngày 19/3, theo nguồn tin của phóng viên Báo Giao thông, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất; bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với cảng cá Rạch Gốc.

Cà Mau: Cảng cá gần 100 tỷ nhiều năm không vận hành hệ thống xử lý nước thải- Ảnh 1.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau phát hiện hệ thống xử lý nước thải cảng cá Rạch Gốc đã nhiều năm không được vận hành. (Ảnh minh họa).

Trước đó, năm 2016, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định về việc cho Ban quản lý các cảng cá tỉnh thuê hơn 24.623m2 đất tại khóm 6, thị trấn Rạch Gốc, để quản lý, sử dụng vào mục đích thực hiện Dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Rạch Gốc. Thời hạn sử dụng đất là 49 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (ngày 8/2/2021, Ban quản lý các cảng cá tỉnh mới ký hợp đồng thuê đất).

Ngày 17/2/2021, Cục Thuế tỉnh Cà Mau ban hành thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với Ban quản lý các cảng cá tỉnh, với số tiền thuê đất phải nộp kể từ ngày 6/1/2016 đến ngày 31/12/2021 (6 năm) là hơn 192 triệu đồng và số tiền tính chậm nộp tiền thuê đất là hơn 44 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm thanh tra, Ban quản lý các cảng cá tỉnh vẫn chưa nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp theo thông báo của ngành thuế.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, tại cảng cá Rạch Gốc, do không có các cơ sở hoạt động dịch vụ nghề cá thuê đất và sản lượng qua cảng chủ yếu là khai báo, hàng hóa thủy sản không trực tiếp xuất nhập qua cảng, nên lượng nước thải phát sinh không đáng kể.

Trong khi đó, cảng cá Rạch Gốc đã được đầu tư hệ thống thu gom nước thải và hệ thống xử lý nước thải với công suất xử lý 10m3/ngày đêm.

Theo báo cáo của Ban quản lý các cảng cá tỉnh Cà Mau, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, tại cảng không phát sinh đủ lưu lượng nước thải, chỉ khoảng dưới 3m3/ngày đêm, chủ yếu là nước thải sinh hoạt.

Do đó, hệ thống xử lý nước thải không được vận hành (tại thời điểm kiểm tra hệ thống không vận hành), nguồn tiếp nhận nước thải là sông Rạch Gốc. Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải trên đã bị xuống cấp.

Cũng theo kết luận thanh tra cũng nêu, cảng cá Rạch Gốc có  tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng gồm: một đơn vị kinh doanh xăng dầu; hai hộ kinh doanh thủy sản; một hộ kinh doanh dịch vụ nước giải khát. Tại thời điểm thanh tra, hai hộ kinh doanh thủy sản không hoạt động, bốn tổ chức, cá nhân trên đều còn nợ tiền thuê đất.

Cảng cá Rạch Gốc là cảng cá loại II, với diện tích trên 25.000m2, cầu cảng dài 100m, công suất thiết kế 18.258 tấn/năm, được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ đầu tháng 4/2016.

Quanh khu vực cảng khoảng 4.000m còn được bố trí trên 180 trụ đủ đáp ứng cho khoảng 1.000 phương tiện neo đậu. Theo thiết kế, cảng có khả năng tiếp nhận loại tàu có công suất từ 40-400 CV.

Việc đưa vào sử dụng cảng cá Rạch Gốc góp phần phục vụ hậu cần nghề cá trong tỉnh, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi của địa phương. Nơi đây, cũng giúp cho ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn khi có thiên tai xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.