Xã hội

Cà Mau chi 10 tỷ hỗ trợ các hộ dân thiếu nước trong mùa hạn

28/03/2024, 10:04

Ứng phó hạn, mặn, tỉnh Cà Mau sẽ chi 10 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh hỗ trợ một số địa phương mua dụng cụ chứa nước, nối dài đường ống.

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán.

Cà Mau chi 10 tỷ hỗ trợ các hộ dân thiếu nước trong mùa hạn- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng lắp đặt đường ống cấp nước trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Trong đó, khu vực đặc biệt khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Cụ thể, huyện Trần Văn Thời có 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Trước thực trạng trên, chủ tịch UBND tỉnh thống nhất sử dụng 10 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh để hỗ trợ ba huyện Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình mua dụng cụ chứa nước cho người dân (kinh phí gần 500 triệu đồng).

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức mở rộng mạng đường ống cấp nước các công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân (mua vật tư, thiết bị với kinh phí khoảng 9,5 tỷ đồng).

Cà Mau chi 10 tỷ hỗ trợ các hộ dân thiếu nước trong mùa hạn- Ảnh 2.

Người dân ở Cà Mau phấn khởi sử dụng nước sạch sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng lưu ý: "Trong quá trình thực hiện, phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ vật tư, thiết bị thi công và đảm bảo chất lượng công trình".

Ðồng thời, người đứng đầu chính quyền tỉnh thống nhất chủ trương cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện công tác hoàn trả mặt bằng bê tông trên đường ống; lắp đặt, hoàn thiện đường ống và lắp đặt đồng hồ nước... bằng nguồn chi phí hoạt động dịch vụ của đơn vị (dự kiến khoảng 700 triệu đồng).

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao UBND huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, vận động các hộ dân giải phóng mặt bằng theo tuyến ống đi qua, tham gia đào đất để lắp đặt đường ống (trên đất của hộ gia đình), bảo vệ đường ống.

Cùng với đó, huy động lực lượng thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân địa phương... tham gia đào đất để lắp đặt đường ống ở các tuyến đi qua khu vực công cộng, hoặc đi ngang những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời lắp đặt đường ống.

Đối với các huyện Phú Tân, Cái Nước, Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển và thành phố Cà Mau, chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương cần chủ động sử dụng nguồn kinh phí đã được bố trí từ ba chương trình mục tiêu Quốc gia và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để hỗ trợ người dân đảm bảo nguồn nước sinh hoạt.

Cà Mau chi 10 tỷ hỗ trợ các hộ dân thiếu nước trong mùa hạn- Ảnh 3.

Người dân sử dụng nước sạch.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong thời gian hạn hán, có những nơi rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn rà soát, tăng công suất các công trình đang vận hành để kịp thời bổ sung nguồn nước cho người dân gặp khó khăn về nước ở khu vực lân cận đến lấy nước sinh hoạt (cấp miễn phí).

Qua thời gian hạn hán, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp khối lượng nước cấp miễn phí cho hộ dân và đề xuất UBND tỉnh, Sở Tài chính biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, hướng dẫn Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện hồ sơ, thủ tục đối với trường hợp khai thác nước dưới đất vượt hạn mức được cấp phép (nếu có), do tăng công suất cấp nước cho hộ dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.