Hàng hải

Cà Mau có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải

24/04/2024, 16:54

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ, tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu.

Ngày 24/4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị "Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau".

Cà Mau có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải- Ảnh 1.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (bìa phải) giới thiệu cua biển, một trong những đặc sản của tỉnh Cà Mau với Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM - Ngụy Hoa Tường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giới thiệu sơ lược về vị trí địa lý, cũng như tiềm năng, lợi thế về vùng đất Cà Mau, đặc biệt là kinh tế thủy sản, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái.

Ông Việt cho rằng, tỉnh Cà Mau có ngư trường rộng, nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 300.000ha, sản lượng tôm lớn nhất nước, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm.

"Tỉnh Cà Mau phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp chế biến thủy sản hàng đầu cả nước. Hiện, Cà Mau là một trong ba trung tâm điện lực và năng lượng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu", ông Việt nhấn mạnh.

Theo ông Việt, thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn phát triển theo hướng tích cực, đạt nhiều tiến triển mới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN.

Cà Mau có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải- Ảnh 2.

Các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển.

"Việc hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác kinh tế thương mại song phương, cũng như các hiệp định đa phương đã đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hai nước phát triển ngày càng ổn định theo hướng cân bằng, bền vững hơn", ông Việt nhấn mạnh.

Ông Ngụy Hoa Tường, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM đánh giá, buổi gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp là hành động thiết thực, góp phần hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Ông Ngụy Hoa Tường đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc cùng nhau hợp tác với phía Việt Nam để các mặt hàng nông sản của tỉnh Cà Mau trở thành những sản phẩm bán chạy trên thị trường Trung Quốc.

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tại tỉnh Cà Mau đã chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm, những lợi thế, tiềm năng của mình, cũng như giới thiệu các sản phẩm để cùng nhau kết nối, giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại tỉnh Cà Mau và tìm kiếm thị trường tại Trung Quốc.

Sau khi nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu, các sở, ngành tỉnh ghi nhận các ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp; khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn và sớm trả lời cho doanh nghiệp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.