Pháp đình

Cà Mau: Công khai xin lỗi thanh niên ngồi tù oan hơn 800 ngày

02/03/2023, 16:44

Anh Nguyễn Anh Duy (Cà Mau) được TAND TP Cà Mau công khai xin lỗi do bị kết án oan, phải ngồi tù hơn 800 ngày.

Ngày 2/3, tại trụ sở UBND xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), TAND TP Cà Mau (cơ quan buộc tội oan) đã tổ chức công khai xin lỗi đối với anh Nguyễn Anh Duy (27 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) trước sự chứng kiến của chính quyền và người dân địa phương.

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Phạm Việt Trung, Phó Chánh án TAND TP Cà Mau nói: "Thay mặt cơ quan tố tụng TP Cà Mau, chúng tôi chân thành xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy và gia đình. Những thiệt hại gây ra cho anh là không gì bù đắp được".

img

Đại diện TAND TP Cà Mau công khai xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy và gia đình.

Ngoài ra, TAND TP Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện các yêu cầu khác của anh Duy, như: đăng báo xin lỗi, cải chính và thương lượng bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

“Tôi chấp nhận lời xin lỗi. Tôi đã mất quá nhiều thời gian vì vụ việc kéo dài nên bây giờ chỉ muốn được bình yên để ổn định cuộc sống”, anh Duy chia sẻ.

Anh Duy là 1 trong 5 người (4 người còn lại gồm Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung) bị Công an TP Cà Mau khởi tố vụ chém người gây thương tích xảy ra hơn 8 năm trước.

Theo hồ sơ vụ việc, khuya 14/3/2015, Thời và bạn đi bộ về nhà thì bị nhóm thanh niên khoảng 7 - 8 người đi mô tô rượt chém. Người bạn trốn được, nên không bị thương, còn Thời bị chém ở đầu và vai.

Phát hiện chém nhầm nên nhóm thanh niên bỏ đi. Sau đó, Thời về nhà lấy mã tấu và rủ thêm bạn tìm người đã chém để trả thù.

Rạng sáng hôm sau, nhóm của Thời chém Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen gây thương tích. Sau khi phát hiện chém nhầm người, Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Thời được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đến khoảng 16h cùng ngày, anh này trốn về nhà.

Từ ngày 15 - 17/3/2015, lần lượt Long, Thời, Nam, Trung, Duy, Hà Gia Nguyên, Lâm Tấn Phong bị bắt khẩn cấp. Sau 11 ngày bị câu lưu và tạm giữ, Nguyên và Phong được trả tự do vì cung cấp được bằng chứng ngoại phạm.

Ngày 14/7/2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt 5 bị cáo tội cố ý gây thương tích, trong đó anh Duy bị phạt 5 năm tù giam. Đến tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Duy.

Cuối tháng 11/2019, anh Duy nộp đơn đề nghị TAND TP Cà Mau phục hồi danh dự và bồi thường với số tiền hơn 1 tỷ đồng với những thiệt hại do mất thu nhập trong 824 ngày bị câu lưu, tạm giữ, tạm giam; bị cấm đi khỏi nơi cư trú 775 ngày.

Sau 3 lần thương lượng (vào các ngày 19, 21 và 28/8/2020), TAND TP Cà Mau chỉ chấp nhận bồi thường 443 triệu đồng. Không đồng ý, anh Duy đã khởi kiện.

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do bị oan” giữa anh Nguyễn Anh Duy và TAND TP Cà Mau, đều tuyên tòa phải bồi thường oan sai cho anh Duy số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đồng thời, TAND TP Cà Mau phải tổ chức công khai xin lỗi tại nơi anh Duy cư trú, đăng lời xin lỗi trên 1 tờ báo Trung ương và 1 tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.