Showbiz

Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?

Những hình ảnh về việc ca sĩ Erik và Tùng Dương được người dân ghi lại không đội mũ bảo hiểm, "kẹp 3" đi xe máy được đưa đến chương trình Lễ hội Hoa phượng đỏ tại TP Hải Phòng đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Ca sĩ Tùng Dương và Erik ngồi xe máy "kẹp 3" đi trên phố

Mới đây, cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh ca sĩ Erik được một cô bán nước chở xe máy tới sân khấu Lễ hội Hoa phượng đỏ hôm 11/5 để kịp giờ diễn do tắc đường. 

Cụ thể, vào tối hôm đó, do số lượng người dân đổ về lễ hội quá đông nên đã xảy ra tình trạng tắc đường trầm trọng, khiến nam ca sĩ không thể nào di chuyển bằng ô tô để tới địa điểm sự kiện.

May mắn thay, anh đã gặp cô Trần Thị Tâm, người bán nước gần đó đề nghị chở Erik đi luôn cho kịp show diễn. 

Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?- Ảnh 1.
Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?- Ảnh 2.

Hình ảnh ca sĩ Erik được cô hàng nước chở bằng xe máy tới sân khấu biểu diễn.

Trong tối Lễ hội Hoa phượng đỏ ngày 11/5,  không chỉ có Erik mà nam ca sĩ Tùng Dương cũng gặp phải tình huống tương tự. May mắn thay, nam ca sĩ cũng đã được một số sinh viên tại Hải Phòng đưa đến địa điểm biểu diễn đúng giờ.

Ngay sau khi buổi biểu diễn kết thúc, ca sĩ Tùng Dương đã đăng tải lời cảm ơn tới những khán giả đã giúp đỡ anh trong buổi biểu diễn này. 

Nam ca sĩ viết: "Hai bạn trẻ sinh viên của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã trở thành vị cứu tinh bất đắc dĩ của tôi, khi tình nguyện giúp thần tượng "nhảy" xe máy để kịp tới địa điểm diễn trong biển người kẹt cứng. Khi đó, xe của tôi không thể nhúc nhích được khi chỉ còn 15 phút nữa là tiết mục lên sóng VTV1".

Trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Tùng Dương đã tiết lộ diva Thanh Lam cũng gặp trường hợp tương tự như anh. 

Nhờ những người dân mà các ca sĩ đều đến sân khấu đúng giờ, show biểu diễn tại Lễ hội Hoa phượng đỏ kết thúc thành công tốt đẹp. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong những video và ảnh chụp được lan truyền rộng rãi trên mạng, người dân chở hai ca sĩ Erik và Tùng Dương khi tham gia giao thông đều không đội mũ bảo hiểm. 

Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?- Ảnh 3.
Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?- Ảnh 4.

Tùng Dương được hai sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam chở đến buổi biểu diễn. 

Nghệ sĩ cần nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông

Đặc biệt, các chuyến xe "cứu hộ" nghệ sĩ đều chở 3 người trong tình cảnh vội vã rất dễ gây nguy hiểm cho chính những người ngồi trên xe cũng như có hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Chia sẻ về vấn đề này với Báo Giao Thông, luật sư Trần Xuân Tiền nhận định: "Việc người nổi tiếng có ảnh hưởng tới xã hội, cộng đồng thì cần phải gương mẫu chấp hành quy định pháp luật. Trước hết, người nổi tiếng liên quan trong vụ việc trên nên lên tiếng xin lỗi công chúng và tự giác chấp hành việc xử phạt hành chính bởi anh đã có hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Đã là người của công chúng thì rất cần thể hiện vai trò trách nhiệm, không thể chỉ vì một lúc vội vàng mà lơ là việc chấp hành luật. 

Quan trọng nhất, người nổi tiếng cần chấp hành việc nộp phạt để nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, nhằm chấp hành an toàn giao thông". 

Ca sĩ Tùng Dương, Erik đi xe máy "kẹp 3" không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt ra sao?- Ảnh 5.

Luật sư Trần Xuân Tiền.

Luật sư cũng cho rằng trong tình huống cấp bách đó thì các nghệ sĩ cũng không chủ đích vi phạm giao thông, ai cũng có lúc sai lầm nhưng việc giữ hình ảnh, làm gương trong việc chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp là rất quan trọng.

Luật sư Tiền cho biết thêm, theo Nghị định 123/2021 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019), mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng được áp dụng cho các hành vi: Không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; Chở người ngồi trên xe mà không đội mũ bảo hiểm cho người đó, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Ca sĩ Tùng Dương đang liên hệ để thực hiện việc nộp phạt nguội

Liên lạc với ca sĩ Tùng Dương, anh cho biết: "Tôi được mời tham gia Lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 và đã xuống Hải Phòng trước để tổng duyệt và tập luyện nghiêm túc. 

Hôm diễn ra chương trình mặc dù tôi đã bắt xe đi từ rất sớm nhưng do lượng người đi xem chương trình đông nên ô tô không thể di chuyển được. Tôi được biết một nghệ sĩ khác cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. 

Để đảm bảo đến kịp cho chương trình tôi đã phải vẫy xe nhờ các bạn thanh niên người Hải Phòng hỗ trợ bằng cách chở xe máy đến điểm diễn. 

Trên đường đi chuyển, tôi cũng đã nhờ bạn sinh viên dừng xe giải thích về sự cố và xin phép các anh của lực lượng cảnh sát giao thông linh động thông cảm cho nghệ sĩ. 

Rất may các anh hiểu được tình huống bất khả kháng này nên đã tạo điều kiện và nhắc nhở lần sau phải tuân thủ đội mũ bảo hiểm. Nhận thấy vai trò nghệ sĩ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, tôi đang liên hệ để thực hiện việc nộp phạt nguội tại Ngân hàng Nhà nước hoặc tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an".

Về tình huống nộp phạt nguội, PV Báo Giao thông trao đổi với một cán bộ chuyên trách công tác xử lý vi phạm thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội, anh cho hay: "Người vi phạm pháp Luật Giao thông đường bộ mà tự nguyện nộp phạt vi phạm hành chính, là việc làm đáng khích lệ.

Để tự nguyện nộp phạt, người vi phạm cần đến trụ sở Đội CSGT phụ trách, quản lý tuyến đường và địa bàn nơi xảy ra hành vi vi phạm để cung cấp thông tin và hình ảnh chứng minh cho vi phạm đó.

Quá trình tiếp nhận thông tin, CSGT sẽ xác minh hình ảnh người vi phạm, thời gian và địa điểm diễn ra hành vi vi phạm để làm căn cứ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi có quyết định xử phạt, người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp tại cơ quan ra quyết định, nộp tại kho bạc nhà nước hoặc nộp online qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an".

Đến thời điểm này, ca sĩ Erik cũng như diva Thanh Lam vẫn chưa có động thái gì về hành vi vi phạm Luật Giao thông của mình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.