Xã hội

Các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số

11/07/2024, 17:34

Ngày 11/7, Sở TT&TT Quảng Ngãi tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng năm 2024 và chuyển đổi số báo chí.

Tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin truyền thông Đặng Thị Phương Thảo đã trình bày chuyên đề "Chuyển đổi số báo chí: Cơ hội và thách thức".

Các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị về chuyển đổi số báo chí và tuyên truyền về xây dựng Đảng diễn ra vào chiều 11/7.

Bà Thảo cho rằng, chuyển đổi số báo chí là quá trình ứng dụng công nghệ số vào tất cả các hoạt động của báo chí. Chiến lược tổng thể lấy độc giả làm trung tâm, phát triển doanh thu từ độc giả, báo chí dữ liệu và ứng dụng công nghệ.

Đây là xu hướng tất yếu trong hoạt động báo chí trong thời gian tới nhằm giữ chân độc giả trên trang web/nền tảng để tăng thuê bao, tạo doanh thu ổn định và thu hút quảng cáo.

Theo bà Thảo, qua đánh giá, khảo sát thì phần lớn các cơ quan báo chí chậm trong chuyển đổi số và nhận thức việc này còn thấp.

"Chuyển đổi số báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số... từ đó, hình thành và phát triển các nền tảng số quốc gia cho báo chí", bà Thảo nhấn mạnh.

Các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số- Ảnh 2.

Phó cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin truyền thông Đặng Thị Phương Thảo đưa ra nhiều ý tưởng để các cơ quan báo chí mạnh dạn chuyển đổi số.

Tại hội nghị, Trưởng ban chuyên san và chuyên đề Tạp chí Cộng sản Nguyễn Trí Thức cũng trình bày các chuyên đề kỹ năng viết bài về xây dựng Đảng; Viết bài chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Kỹ năng giao tiếp, ứng xử với truyền thông.

Theo lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Ngãi, hội nghị lần này là dịp để trau dồi, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho các cơ quan báo chí và phóng viên, nhà báo đang công tác trên địa bàn tỉnh. Nhất là việc chuyển đổi số trong hoạt động báo chí để mỗi phóng viên, nhà báo là "lá cờ đầu" trong tuyên truyền, định hướng đường lối chủ trương của Đảng, địa phương đến quần chúng nhân dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.