Thời sự Quốc tế

Các lực lượng Israel "siết gọng kìm" thành phố Gaza từ hai hướng

31/10/2023, 09:35

Ngày 30/10, các lực lượng thiết giáp của Israel tấn công thành phố Gaza - thành phố chính của Dải Gaza từ hai hướng đồng thời nhắm vào tuyến đường chính nối khu vực này với miền nam dải đất.

Tấn công vào thành phố Gaza từ hướng đông và hướng bắc 

Trao đổi với hãng tin Reuters, một số người dân tại Dải Gaza cho biết các lực lượng Israel đã tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào khu vực phía đông thành phố Gaza. Một số nhân chứng cho biết xe tăng của Israel cũng xuất hiện tại khu vực phía đông thành phố.

Các nhóm vũ trang Hồi giáo tại Dải Gaza cho biết đã đẩy lui nỗ lực tiến công của xe tăng Israel vào thành phố Gaza từ hướng đông và giao tranh với binh sĩ Israel dọc biên giới giáp với Israel ở phía bắc Dải Gaza.

Nhóm vũ trang Islamic Jihad - đồng minh của phong trào Hồi giáo Hamas cho biết: “Nhiệm vụ ngày hôm nay của chúng tôi là chiến đấu và chiến đấu” đồng thời khẳng định thời điểm hiện tại chưa thích hợp để đạt lệnh ngừng bắn.

Các lực lượng Israel siết gọng kìm nhắm vào thành phố Gaza từ hai hướng - Ảnh 1.

Xe bọc thép của Israel xuất hiện tại địa điểm nằm trong Dải Gaza (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel).

Sau đó, cùng ngày 30/10, một số người dân dải Gaza và văn phòng truyền thông của lực lượng Hamas cho biết các xe tăng của Israel đã rút lui về hướng hàng rào biên giới xung quanh Dải Gaza. 

Cánh vũ trang của lực lượng Hamas cho biết những đòn tấn công liên tiếp bằng súng cối của lực lượng này đã đẩy lui đoàn xe tăng Israel.

Ngoài ra, các nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết trong ngày 30/10, xe tăng Israel cũng xuất hiện trên tuyến đường Salahudeen - tuyến đường chính nối miền bắc với miền nam Dải Gaza trong nỗ lực nhằm chia cắt thành phố Gaza khỏi miền nam dải đất.

Trong khi đó, quân đội Israel không cung cấp thông tin chi tiết về vị trí các lực lượng Israel.

Tấn công tổng lực cả trên bộ, trên không và biển

Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết đã tập kích hơn 600 mục tiêu quân sự của Hamas trong vài ngày qua đồng thời mở rộng các hoạt động tấn công trên bộ bên trong Dải Gaza. 

Ngày 30/10, Israel cũng lặp lại lời kêu gọi người dân Palestine di chuyển từ miền bắc Dải Gaza về miền nam trong bối cảnh các lực lượng Israel mở rộng hoạt động tấn công nhằm vào các tay súng Hamas ẩn náu dưới mạng lưới đường hầm bên dưới thành phố Gaza.

Phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari thông báo quân đội nước này sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza. 

“Các lực lượng bộ binh, thiết giáp và tác chiến đang tiến vào Dải Gaza để tiếp tục phối hợp thực hiện hoạt động tấn công tổng lực cả trên bộ, trên không và trên biển”, ông Hagari nhấn mạnh.

Quân đội Israel cũng thông báo đã tiêu diệt bốn chỉ huy của Hamas. “Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiêu diệt hàng chục tên khủng bố ẩn náu trong các tòa nhà, đường hầm”, theo thông báo từ quân đội Israel.

Quân đội Israel cũng cho biết các lực lượng của nước này đã giải cứu thành công một binh sĩ Israel bị Hamas bắt làm con tin trong cuộc đột kích vào các cộng đồng ở miền nam Israel vào ngày 7/10. 

Quân đội Israel xác minh nữ binh sĩ là Ori Megidish.

Hiện tại cô đã được kiểm tra sức khỏe và đang trong trạng thái khá tốt. Tuy vậy, quân đội Israel không cung cấp thông tin chi tiết về quá trình giải cứu nữ binh sĩ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/10, giới chức y tế Dải Gaza cho biết 8.306 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và hoạt động tấn công trên bộ của Israel nhằm vào Dải Gaza nhằm trả đũa cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas khiến hơn 1.400 người tại Israel thiệt mạng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.