An ninh hình sự

Các nhà đầu tư chuyển 1.000 tỷ cho Sen Tài Thu có đòi được tài sản?

30/01/2024, 08:53

Nhà đầu tư cần liên hệ với cơ quan điều tra, viện kiểm sát để được đề nghị tham gia tố tụng vụ án với vai trò là người bị hại.

Cơ quan tố tụng sẽ áp dụng biện pháp thu hồi tài sản cho nạn nhân

Trong vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Sen Tài Thu, PC03 Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị), Nguyễn Thị Thùy Linh (cựu Phó tổng giám đốc, con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (cựu Tổng giám đốc).

Cơ quan chức năng xác định các bị can đã nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần. Từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến công ty.

Các nhà đầu tư chuyển 1.000 tỷ cho Sen Tài Thu có đòi được tài sản?- Ảnh 1.

Sen Tài Thu thành lập năm 1992, trụ sở ở phố Thái Thịnh, Hà Nội.

Đề cập đến quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi nhóm lừa đảo bị bắt, tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, trong quá trình điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng cũng sẽ làm rõ tài sản mà bị can chiếm đoạt của người bị hại đang ở đâu.

Từ đó, tiến hành áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi tài sản cho nạn nhân.

Trước mắt, cơ quan điều tra sẽ phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, kê biên tài sản như bất động sản, ngăn chặn chuyển dịch tài sản đối với các tài sản khác để đảm bảo thi hành án.

Bên cạnh đó, nếu các bị can hoặc người thân của họ tự nguyện bồi thường khắc phục một phần hay toàn bộ hậu quả thì đó là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị can.

Nhà đầu tư chuyển tiền cho Sen Tài Thu cần phải làm gì?

Theo luật sư, những nhà đầu tư góp tiền vào doanh nghiệp này theo hình thức góp vốn, cho vay hoặc các giao dịch khác mà thấy rằng mình đã bị lừa đảo, họ cần liên hệ với cơ quan điều tra, viện kiểm sát để được đề nghị tham gia tố tụng với vai trò là người bị hại.

"Lúc đó, họ được quyền đưa ra các tài liệu đồ vật chứng cứ yêu cầu để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giải quyết", luật sư hướng dẫn.

Trường hợp kết thúc hoạt động tố tụng mà những người bị hại vẫn chưa nhận được tiền, thì trong phiên xét xử vụ án hình sự sau này, bị hại cũng có quyền đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại, buộc hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt và những thiệt hại khác (nếu có).

Ngoài ra, sau khi bản án hình sự có hiệu lực pháp luật mà các bị cáo không tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, bị hại tiếp tục có quyền căn cứ vào bản án này để yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án.

Trước đây, một số vụ án lừa đảo dưới hình thức đưa thông tin gian dối để huy động vốn trái quy định từng xảy ra, như vụ án tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan ông Đỗ Anh Dũng.

Trong vụ này, các bị can đã lừa chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng của hơn 6.000 nhà đầu tư. Quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã thu hồi đủ số tiền này.

Tại họp báo quý III/2023 do Bộ Công an tổ chức chiều 2/10/2023, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành (Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế - C03) khẳng định, khi tòa án tuyên bố và có kết luận theo Bộ luật Tố tụng hình sự, tài sản sẽ được trả lại cho nhà đầu tư.

Song nhà đầu tư cần phải tuân theo trình tự tố tụng. Quá trình xét xử, tòa án sẽ rà soát từng bị hại, do đó, các bị hại cần theo dõi chặt chẽ vụ án để được đảm bảo quyền lợi của mình.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội thông báo ai là bị hại của vụ án Sen Tài Thu gửi đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (số 54 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo và cung cấp tài liệu hoặc liên hệ với ông: Đinh Anh Văn - Cán bộ điều tra Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội (số điện thoại: 0367.268.888); bà Đặng Thị Hồng Hạnh - Điều tra viên Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội (số điện thoại: 0912.281.612).Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.