Thế giới giao thông

Các nước phạt hành vi che biển số, gây nhiễu camera thế nào?

11/01/2021, 08:45

Nhiều nước phạt rất nặng đối với người tham gia giao thông cố tình che biển số bằng đủ mọi chiêu trò tinh vi.

img

Các chủ phương tiện để xe bẩn, gây khó nhận dạng biển số sẽ bị phạt nặng tại Anh và nhiều nước khác trên thế giới

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã ứng dụng camera vào xử phạt vi phạm giao thông. Giống Việt Nam, nhiều nước cũng gặp phải vấn đề người tham gia giao thông cố tình che biển số bằng đủ mọi chiêu trò tinh vi buộc các nhà chức trách phải có các chế tài mạnh từ phạt hành chính đến phạt tù.

Những chiêu trò tinh vi

Ngoài những cách thức thủ công như dán băng dính để thay đổi số, dùng khẩu trang che toàn bộ biển… như một số tài xế tại Việt Nam đang thực hiện, không ít tài xế gian dối ở các nước còn có những cách thức tinh vi như dùng vỏ bọc biển số bằng nhựa có chức năng gạt để che biển khi cần, dùng chùm tia sáng cao (high beam) cảnh báo những phương tiện đang đi về khu vực có CSGT tuần tra hoặc camera bắn tốc độ…

Đặc biệt, một số nơi tại Anh, những tài xế gian dối còn sử dụng một loại thiết bị “vô hình” để che mắt camera phạt nguội. Đây là loại công cụ “phá sóng laser”, được ngụy trang như một thiết bị cảm biến bãi đỗ hoặc mở cửa gara nên các lực lượng chức năng khó phát hiện.

Nó hoạt động theo phương thức nhận tín hiệu từ camera bắn tốc độ bằng laser và trả lại phản xạ giả cho các thiết bị bắn tốc độ (súng laser, bộ cảm biến LIDAR hoặc súng bắn tốc độ), khiến các thiết bị này không thể xác định chính xác vận tốc thật của phương tiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng trên thế giới gần như phát hiện được hết các chiêu trò gian dối trên và đã nâng cao quản lý, tăng khả năng phát hiện vi phạm, đồng thời siết chặt quy định, chế tài xử phạt để ngăn chặn tận gốc những hành vi gian dối.

Phạt tới hàng chục triệu VNĐ hoặc phạt tù

Ngoài những quy định rõ ràng về việc cấm che đậy, làm biến dạng biển số… như ở Việt Nam, một số quốc gia phương Tây như Anh, Canada, Nga… còn xử phạt rất nặng tài xế chỉ vì để xe bụi bẩn, bùn đất làm mờ nhận dạng biển số. Trong đó, Canada phạt 100 USD; Nga phạt 500 rúp (khoảng 7 USD) với hành vi này.

Nói đến một trong những mức phạt cao nhất, phải nhắc đến Anh bởi người điều khiển phương tiện để biển số lấm bẩn, cản trở nhận dạng có thể bị phạt tới 1.000 bảng Anh (tương đương 31 triệu VNĐ).

Giới chức địa phương cho biết, sở dĩ họ đưa ra mức phạt cao là nhằm răn đe và bắt buộc tài xế phải nâng cao ý thức thường xuyên kiểm tra và vệ sinh biển số, không chấp nhận những lý do khách quan như bị bắn bùn đất, đi trời mưa, tuyết rơi…

Ngoài ra, tại vương quốc này hành vi gắn thêm thiết bị, cố tình gây cản trở camera “phạt nguội”còn bị phạt tù. Cách đây không lâu, theo trang web của Tổ chức toàn cầu Hỗ trợ an toàn đường bộ (có trụ sở tại Anh), một người điều khiển phương tiện tại nước này đã phải chịu án tù rất nặng vì gắn thiết bị gây nhiễu laser lên xe, để che đậy những sai phạm khi tham gia giao thông.

Người vi phạm là Jonathan Fitton 57 tuổi, đến từ thị trấn Stockport, TP Manchester. Fitton đã gắn thiết bị gây nhiễu laser lên Range Rover của mình và bị bắt quả tang khi di chuyển trên đường cao tốc A1 đoạn qua Ingmanthorpe, thuộc quận North Yorkshire.

Chiếc xe Range Rover bị nghi vượt quá tốc độ giới hạn 70 dặm/giờ (tương đương 112km/h). Song, CSGT điều khiển thiết bị bắn tốc độ tại đây lại không thể đo được tốc độ của phương tiện này.

Sau đó, Cơ quan Điều tra Giao thông thuộc Sở Cảnh sát North Yorkshire tiến hành điều tra, định vị và tạm giữ phương tiện trên và cuối cùng phát hiện, chiếc Range Rover được gắn thiết bị phá laser mang tên “Blinder” bên trong.

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện Fitton gắn thêm 2 công cụ cảnh báo trước hoạt động của CSGT trên xe. Tổng giá trị của 3 thiết bị này lên tới 2.500 bảng Anh.

Sau khi thừa nhận hành vi, Fitton bị phạt 3 tháng tù và 12 tháng tù treo ngoài khoản tiền phạt hơn 300 bảng Anh.

Giới chức địa phương cho biết, đây là trường hợp thứ 8 bị truy tố vì vi phạm kiểu này riêng tại North Yorshire trong 4 năm qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.