Đường bộ

Các tỉnh miền Tây sẵn sàng phương tiện đưa, đón người dân về quê đón Tết

01/02/2024, 17:24

Theo dự báo của một số bến xe ở miền Tây như Bạc Liêu, Cà Mau, dịp tết Nguyên đán 2024 giá vé sẽ tăng, các bến chủ động điều tiết phương tiện không để ùn ứ tại bến.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 40 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hoạt động với trên 500 đầu xe.

Các tỉnh miền Tây sẵn sàng phương tiện đưa, đón người dân về quê đón Tết- Ảnh 1.

Bến xe Bạc Liêu sẵn sàng các điều kiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của hành khách.

Dự báo lượng khách tăng 10 - 15%

Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có hơn 10 đơn vị đăng ký với số lượng 40 xe dự phòng tham gia giải tỏa hành khách vào những ngày cao điểm.

Theo dự kiến, lượng khách về tại bến xe khách Cà Mau sẽ tăng cao từ ngày 24 - 30 tháng Chạp năm Quý Mão để về quê ăn Tết. Thời gian sau Tết, khách sẽ tăng từ mùng 2 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn, do người dân trở lại các tỉnh làm việc.

Theo đại diện Bến xe khách Cà Mau, dịp tết Nguyên đán năm 2024, dự kiến lượng khách tại bến sẽ tăng từ 10 - 15% so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến hết ngày 31/1, Sở này đã tiếp nhận 15 hồ sơ kê khai giá cước có phụ thu của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có đăng ký quản lý tại Sở GTVT dịp tết Nguyên đán 2024.

"Những hồ sơ kê khai giá cước có phụ thu trong dịp tết Nguyên đán năm nay, tăng dao động trong khoảng từ 40 - 60% so với những ngày thường. Sở cũng đã tổng hợp các hồ sơ gửi Sở Tài chính để phối hợp kiểm tra thực hiện", ông Sơn cho hay.

Đại diện một nhà xe chạy tuyến cố định Cà Mau - Bến xe miền Tây (TP.HCM) chia sẻ: "Dịp Tết năm nay, đơn vị có đăng ký tăng giá vé 40%, việc tăng giá vé là để bù đắp chi phí cho chiều xe chạy rỗng. Đơn vị sẵn sàng các điều kiện, bảo đảm thực hiện đúng quy định về bảo đảm trật tự mà Ban quản lý bến xe khách Cà Mau đã triển khai".

Còn theo Ban quản lý Bến xe tàu Bạc Liêu, dự đoán sản lượng xe, hành khách trong dịp tết Giáp Thìn 2024 sẽ tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2023, lượng khách tăng cao tập trung vào các ngày 27-29 tháng Chạp năm Quý Mão (từ ngày 6-8/2).

Kể từ ngày 31/1/2024, các đơn vị vận tải có phòng vé tại bến tổ chức bán vé từ 5 - 22h trong ngày; các đơn vị vận tải có kế hoạch bán vé trước cho hành khách qua tổng đài, trang website của từng đơn vị sau khi thực hiện đăng ký kê khai giá vé dịp Tết.

Ngoài ra, ban điều hành tại bến tổ chức bán vé cho hành khách theo ủy thác của các đơn vị vận tải (nếu có).

Theo thống kê hàng năm của Ban quản lý Bến xe tàu Bạc Liêu, các tuyến đường tăng giá chủ yếu là Bạc Liêu - TP.HCM, giá vé tăng không quá 40% so với ngày thường, thời gian tăng chủ yếu là trước Tết và hai ngày sau Tết.

Hiện tại, đã có chi nhánh TP.HCM của Công ty CP Xe khách Phương Trang FUTABUSLINE đăng ký kê khai tăng giá vé phục vụ tết Nguyên đán 2024 theo đúng quy định, tỷ lệ tăng không quá 40% các tuyến Bến xe Bạc Liêu - Bến xe miền Tây, Bến xe Hộ Phòng - Bến xe miền Tây.

Các tỉnh miền Tây sẵn sàng phương tiện đưa, đón người dân về quê đón Tết- Ảnh 2.

Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, có 15 đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định ở Cà Mau đăng ký kê khai tăng giá vé từ 40 - 60%.

Chủ động điều tiết phương tiện, không để ùn ứ tại bến

Để chủ động trong công tác tổ chức vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở Giao thông vận tải hai tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộđường thủy phải bố trí đủ số lượng phương tiện vào hoạt động theo đúng biểu đồ đã đăng ký.

Đồng thời, phối hợp với các bến xe, bến tàu xây dựng kế hoạch điều động phương tiện tăng cường để giải tỏa hành khách; bố trí, sắp xếp thời gian làm việc của lái xe theo đúng quy định và tuyên truyền, quán triệt đến lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự ATGT.

"Đối với xe ô tô khách phải duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình và bố trí nhân viên theo dõi liên tục trong suốt thời gian xe hoạt động. Ngoài ra, cần niêm yết đầy đủ các thông tin tại quầy bán vé và trên phương tiện như: tuyến hoạt động, giờ xe xuất bến, giá cước, hành trình chạy xe…

Đặc biệt, nghiêm cấm chở quá tải và hàng hóa cấm vận chuyển, pháo nổ; chở hàng hóa, gia súc, gia cầm, hàng thủy hải sản chung với hành khách; thu quá giá cước so với giá cước đã đăng ký, điều động phương tiện hoạt động không đúng với biểu đồ đã đăng ký", ông Nguyễn Thanh Sơn thông tin.

Ông Nguyễn Chí Hoài, Giám đốc Ban Q99puản lý Bến xe tàu Bạc Liêu cho biết, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, ban đang phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải bố trí dự phòng phương tiện để giải tỏa hành khách, không để xảy ra tình trạng ứ đọng khách tại bến.

"Khi cần, có thể huy động thêm các phương tiện khác như xe buýt, xe của các tỉnh bạn. Đồng thời, tăng cường phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra các đơn vị kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải, việc niêm yết giá vé tại quầy và trên xe.

Bên cạnh đó, thường xuyên tuần tra, kiểm soát xung quanh khu vực bến nhằm phát hiện và xử lý kịp thời đối với các đơn vị bán vé với giá cao hơn so với bản kê khai đăng ký…", ông Hoài thông tin thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.