Đời sống

Cách nào thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nhà trọ?

24/05/2024, 13:33

Bộ Công an khuyến cáo, tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh, rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ.

Tìm lối thoát an toàn, không hít khói độc

Chiều 24/5, sau khi xảy ra vụ cháy nhà trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội làm 14 người tử vong, Bộ Công an đã hướng dẫn một số cách để thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra trong các tình huống tương tự.

Theo đó, để thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nhà độc lập, liền kề, người dân phải xác định được lối ra an toàn. 

Thông thường, các lối thoát này gồm: Cửa chính căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. 

Tại căn hộ độc lập, lối thoát nạn an toàn là qua cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ (thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm…).

Cách nào thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nhà trọ?- Ảnh 1.

Thang dây giúp một số nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính thoát ra ngoài an toàn.

Khi có cháy, người đầu tiên phát hiện sự cố cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và lập tức thoát ra ngoài qua cửa chính (nếu lối ra này chưa bị lửa, khói bao trùm). Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh, tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hay cháy quần áo.

Nếu lối thoát qua cửa chính tại tầng một đã bị lửa, khói bao trùm, người dân bình tĩnh cùng các thành viên các tìm lối khác như: Ra ban công và dùng thang dây, trường hợp cấp thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn. 

Lưu ý, trước khi dùng dây để tụt xuống cần phải đảm bảo dây chắc chắn và dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc. Quá trình di chuyển cần sử dụng khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc.

Không vội vàng nhảy từ trên cao

Bộ Công an khuyến cáo, tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh, rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. Khi cấp thiết để ngăn đám cháy từ các tầng dưới lan lên, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, ngăn cháy lan rộng.

Tuy nhiên, khi xả nước trong căn hộ cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện.

"Trong mọi tình huống, khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy", Bộ Công an nhấn mạnh.

Cách nào thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy nhà trọ?- Ảnh 2.

Căn nhà bị cháy nằm sâu trong ngõ, ô tô không thể vào tận nơi.

Đối với nhà hay công trình có lồng sắt bao bọc, nạn nhân có thể thoát qua ô cửa trên lồng sắt đó để sang nhà liền kề. Nếu lồng sắt không có sẵn cửa thoát hiểm thì hãy bình tĩnh tìm các vật dụng như búa, rìu... bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để chui qua.

Cũng theo Bộ Công an, trong quá trình thoát nạn mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Tuyệt đối không chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.

Ngoài ra, người dân tuyệt đối không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được cảnh sát triển khai phía dưới.

Clip: Người thân đến nhận diện thi thể sau vụ cháy.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.