Y tế

Cách sơ cứu chấn thương sọ não do TNGT

06/12/2023, 06:00

Chấn thương sọ não thường gặp ở nạn nhân bị tai nạn giao thông, mỗi người cần trang bị cho mình kỹ năng sơ cứu cho các nạn nhân để có thể hỗ trợ khi gặp trên đường.

Tại Hội nghị An toàn giao thông 2023, bác sĩ Đinh Văn Quỳnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, qua nghiên cứu, tai nạn giao thông vẫn chiếm tỷ lệ cao các trường hợp cấp cứu chấn thương tại bệnh viện này và chấn thương sọ não đứng đầu nhóm nguy cơ tử vong.

Cách sơ cứu chấn thương sọ não do TNGT - Ảnh 1.

Trong trường hợp gặp nạn nhân TNGT có chấn thương nghiêm trọng ở đầu, nhất định cần phải gọi xe cấp cứu (ảnh minh hoạ)

Theo các chuyên gia y tế, trong trường hợp gặp nạn nhân TNGT có chấn thương nghiêm trọng ở đầu, cần phải gọi xe cấp cứu.

Bên cạnh đó, khi sơ cứu cho nạn nhân chấn thương sọ não cần lưu ý, với nạn nhân tỉnh, cần khuyến khích nạn nhân giảm thiểu mọi cử động ở đầu hoặc cổ. Vết thương trên đầu có thể chảy máu nhiều, trong trường hợp đó cần cầm máu vết thương bằng cách ấn trực tiếp và băng.

Trong khi kiểm tra vết thương, tránh nhầm với cục máu đông hình thành trong tóc. Trấn an nạn nhân và cố gắng giữ cho họ bình tĩnh.

Với nạn nhân bất tỉnh, không nên di chuyển nạn nhân trừ khi họ đang ở trong tình trạng nguy cấp. Mọi sự di chuyển không cần thiết đều có thể gây ra các biến chứng lớn hơn cho chính vết thương sọ não, cột sống hay những vết thương liên quan khác.

Ngoài ra, người sơ cứu cũng cần chú ý nguyên tắc: Nếu đầu bị thương thì cổ cũng có thể bị tình trạng tương tự. Do vậy cần cố định cột sống cổ cho tất cả các bệnh nhân chấn thương sọ não bị hôn mê bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc các vật dụng khác có sẵn tại chỗ.

Ngoài ra, quá trình sơ cứu, cần lưu ý bảo vệ nạn nhân khỏi mọi nguy hiểm tiềm ẩn tại hiện trường. Đồng thời, theo dõi đường thở và hô hấp của nạn nhân cho đến khi xe cứu thương tới.

Nếu người bị thương thở yếu đi do có vấn đề với đường hô hấp, có thể cần rất thận trọng để ngửa đầu họ ra sau (và nâng đỡ) cho đến khi nhịp thở trở lại bình thường. Nếu nạn nhân ngừng thở hoặc không bắt được mạch, có thể cần thực hiện hồi sức tim phổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.