Đăng kiểm

Cải tạo xe cơ giới thế nào để không trượt đăng kiểm?

07/03/2024, 16:26

Hiện nay nhu cầu về cải tạo xe cơ giới rất lớn, tuy nhiên, nhiều chủ xe, doanh nghiệp lại chưa nắm rõ các quy định, dẫn đến không ít trường hợp khi đưa xe đi đăng kiểm liền bị từ chối, thậm chí bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Rõ quy trình cải tạo xe cơ giới, tránh bị trượt đăng kiểm

Nhìn từ nhiều vụ án đăng kiểm xảy ra trong thời gian vừa qua tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, một đăng kiểm viên nhìn nhận, không ít những vụ việc là do thực hiện sai quy trình trong thực hiện cải tạo phương tiện.

Cải tạo xe cơ giới thế nào để không trượt đăng kiểm?- Ảnh 1.

Nắm rõ quy trình thực hiện cải tạo xe cơ giới sẽ giúp chủ xe, doanh nghiệp không bị từ chối khi đưa xe cải tạo đi nghiệm thu hoặc đăng kiểm (ảnh minh hoạ).

Trong đó, chủ xe, doanh nghiệp đã tự ý cải tạo xe cơ giới, khi đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định xe liền không đạt do đã thay đổi kết cấu phương tiện.

Tình huống xảy ra khi các chủ xe, doanh nghiệp ngỏ lời tháo gỡ, lúc này, nhiều đơn vị đăng kiểm đã liên hệ với các cơ sở thiết kế cải tạo xe cơ giới để lập hồ sơ thiết kế phương tiện, hợp thức hoá cho phương tiện đã cải tạo và tiến hành nghiệm thu phương tiện cải tạo, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe cơ giới cải tạo.

Việc làm này là sai quy trình trong thực hiện cải tạo xe cơ giới theo quy định tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 43/2023).

Do đó, để cải tạo xe cơ giới đúng quy định, sau cải tạo phương tiện được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm để tham gia giao thông, chủ xe, doanh nghiệp cần lưu ý trình tự, thủ tục thực hiện đã được quy định tại Thông tư 43/2023/TT-BGTVT.

Cụ thể, chủ xe, doanh nghiệp có nhu cầu cải tạo xe cơ giới cần liên hệ với cơ sở thiết kế để trao đổi nguyện vọng, yêu cầu cải tạo xe; từ đó, cơ sở thiết kế sẽ thực hiện lập hồ sơ thiết kế cải tạo xe và nộp hồ sơ này đến Sở GTVT địa phương hoặc Cục Đăng kiểm Việt Nam để đề nghị thẩm định thiết kế.

Sau khi thiết kế được thẩm định, đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế. Lúc này, chủ xe, doanh nghiệp mới được thi công cải tạo xe theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định.

Lưu ý, việc thi công cải tạo xe cơ giới phải hoàn thiện tại xưởng của cơ sở cải tạo. Xe cơ giới sau thi công cải tạo phải phù hợp với thiết kế đã được thẩm định đạt yêu cầu, đồng thời, phải được cơ sở cải tạo kiểm tra và lập biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo theo quy định. Thành phần nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo bao gồm chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật, cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo của cơ sở cải tạo.

Cục Đăng kiểm VN cũng khuyến cáo thêm, đối với các trường hợp cải tạo toàn bộ buồng lái, thân xe, khoang chở khách của xe chở người; cải tạo lắp mới thùng xe của xe tải thành xe tải thùng kín (có hai mặt của vách thùng xe được bọc kín), xe tải bảo ôn, xe tải đông lạnh thì cơ sở cải tạo cần phối hợp với chủ phương tiện thông báo đến cơ quan nghiệm thu để kiểm tra và nghiệm thu trước phần kết cấu khung xương của thân xe, thùng xe theo thiết kế tại cơ sở cải tạo trước khi hoàn thiện toàn bộ nội dung thi công theo hồ sơ thiết kế.

Sau khi hoàn thiện thi công cải tạo theo đúng hồ sơ thiết kế đã được nghiệm thu, chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật nộp hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo đến cơ quan nghiệm thu trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến để làm thủ tục nghiệm thu xe cơ giới cải tạo.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định, cơ quan nghiệm thu sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nghiệm thu tiến hành nghiệm thu xe cơ giới cải tạo và lập biên bản kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo quy định.

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc sẽ có trách nhiệm nghiệm thu xe cơ giới cải tạo, trường hợp kết quả nghiệm thu đạt yêu cầu sẽ cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo quy định, Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới sau cải tạo.

Chủ xe có thể đưa phương tiện đã được cải tạo đến bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào để thực hiện nghiệm thu cải tạo và kiểm định xe.

Cải tạo xe cơ giới thế nào để không trượt đăng kiểm?- Ảnh 2.

Hiện nay, việc thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo đã được phân cấp về các Sở GTVT địa phương, trừ một số trường hợp cải tạo mang tính chất phức tạp, vẫn sẽ do Cục Đăng kiểm Việt Nam đảm nhận.

Phân cấp thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tại Thông tư 43/2023, Bộ GTVT đã phân cấp mạnh mẽ việc thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo về Sở GTVT địa phương.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo trong các trường hợp: Cải tạo các loại xe khác thành xe chuyên dùng, ô tô đầu kéo; Cải tạo đối với xe cơ giới tay lái nghịch; Cải tạo theo đề nghị của nhà sản xuất xe (có văn bản xác nhận của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe nêu rõ nội dung đề nghị cải tạo kèm theo tài liệu hướng dẫn và danh sách các linh kiện, cụm linh kiện được sử dụng để thay thế) đối với một số trường hợp liên quan hệ thống phanh, hệ thống lái và hệ thống treo.

Chủ xe, doanh nghiệp cũng cần lưu ý, xe cơ giới sau cải tạo được nghiệm thu và kiểm định theo quy định, khi đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận cải tạo gồm 2 liên để làm thủ tục kiểm định và cấp cho chủ xe để làm thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe. Giấy chứng nhận cải tạo sẽ được in từ Chương trình phần mềm quản lý công tác cải tạo xe cơ giới.

Trường hợp xe cơ giới thực hiện kiểm định ở lần kiểm định tiếp theo kể từ thời điểm nghiệm thu đạt yêu cầu, nếu chủ phương tiện chưa thực hiện việc cấp đổi chứng nhận đăng ký xe theo quy định thì đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối việc kiểm định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.