Đăng kiểm

Cải tạo xe khách thành phố, thiết bị thông tin cần đáp ứng yêu cầu nào?

21/11/2023, 19:47

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bổ sung yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị thông tin trên xe khách thành phố cải tạo.

Theo đó, dự thảo quy định, thiết bị thông tin trên xe khách thành phố cải tạo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng, khi lắp ở bên trong xe thì phải liền kề với chỗ để xe lăn và ở vị trí sao cho có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Cải tạo xe khách thành phố, thiết bị thông tin cần đáp ứng yêu cầu nào? - Ảnh 1.

Thiết bị thông tin trên xe khách thành phố cải tạo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng, khi lắp ở bên trong xe thì phải liền kề với chỗ để xe lăn và dễ dàng sử dụng (ảnh minh hoạ).

Khi lắp bên ngoài xe phải lắp liền kề với cửa vào dành cho xe lăn tiếp cận sử dụng mà cửa này lại ở ngoài tầm nhìn của người lái. Trường hợp nếu cửa vào ở phía cuối xe thì thiết bị thông tin phải được lắp tại phần sau cùng của mặt ngoài thành bên xe ở phía hành khách lên xe, độ cao tâm thiết bị từ 850 mm đến 1.000 mm so với mặt đỗ xe.

Ngoài ra, thiết bị thông tin phải đáp ứng yêu cầu: Sử dụng được bằng tay; Phần bao quanh thiết bị thông tin phải tương phản với thiết bị đó và với bề mặt lắp phần bao quanh đó. Khi hoạt động, thiết bị thông tin phải phát ra tín hiệu âm thanh để người lái biết rằng nó đã bắt đầu hoạt động.

Sau khi phát ra tín hiệu âm thanh, thiết bị phải phát ra một tín hiệu bằng đèn (tắt mở theo trình tự) tại nơi lắp thiết bị để người lái nhìn thấy cho đến khi có ít nhất một cửa ra được mở.

Đối với tín hiệu ánh sáng báo dừng xe phải sử dụng bằng chữ in hoa hoặc chữ thường, hiển thị ngay lập tức dòng chữ "DỪNG XE" (hoặc "STOPPING") hoặc "dừng xe" (hoặc "stopping") hoặc một cụm từ có ý nghĩa tương tự dưới dạng ánh sáng khi được một thiết bị thông tin kích hoạt và dòng chữ này chỉ tắt khi ít nhất có một cửa ra được mở.

Đối với hệ thống chiếu sáng, dự thảo Thông tư quy định: Đèn chiếu sáng phải được bố trí sao cho chiếu đủ ánh sáng bên trong và bên ngoài xe để người dùng xe lăn có thể lên, xuống xe an toàn.

Nếu việc sử dụng đèn chiếu sáng lắp trong xe gây ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn của người lái khi xe chạy thì đèn chiếu sáng đó chỉ có thể hoạt động khi xe dừng hẳn.

Theo các chuyên gia, việc quy định chi tiết, rõ ràng yêu cầu an toàn kỹ thuật của thiết bị thông tin trên xe khách thành phố cải tạo là cơ sở để các đơn vị thiết kế, cải tạo xe ô tô thuận lợi triển khai áp dụng trong quá trình thi công cải tạo, giúp nâng cao chất lượng phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.